Công dụng cần thiết vòng chắn dầu hộp giảm tốc

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là gì?

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là một trong những bộ phận nằm ở bên trong hộp giảm tốc. Đóng một vai trò khá là quan trọng, vậy thiết bị này là gì thì ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua phần bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm về vòng chắn dầu hộp giảm tốc là thiết bị như thế nào?

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là gì?
Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là gì?

Đây là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong việc che chắn và bảo vệ vòng bi bạc đạn, giúp ngăn không để cho dầu mỡ bị chảy ra ngoài. Đồng thời, nó còn ngăn không cho bụi bẩn ở bên ngoài vào bên trong hộp giảm tốc.

Những lí do cần thay mới phớt chắn dầu là gì ?

Lý do cần thay phớt chắn dầu hộp giảm tốc
Lý do cần thay phớt chắn dầu hộp giảm tốc

Vì đã sử dụng quá lâu, cao su đã bị lão hóa dần, mép phốt đã bị nứt hay phần lò xo vòng bi đã bị tuột, bung hoặc đứt ra,… sẽ gây ra các hiện tượng về rò rỉ dầu.

Lúc sửa chữa hoặc thay mới những chi tiết ở bên trong hộp số giảm tốc(chẳng hạn như nhông, trục hay ổ bi,…) thì cần phải cạy phốt cũ ra, như thế sẽ làm biến dạng hoặc hư hỏng và không thể sử dụng lại được. Thế nên, khi ráp lại hộp số giảm tốc, bạn cũng cần tiến hành thay phốt mới.

Nút thông hơi ở trên hộp số giảm tốc bị bít lại bởi vì bụi bẩn bám vào lâu ngày hoặc hộp số mới được thay thế nhưng người sử dụng lại quên không tháo bỏ phần vòng cao su che kín đường thoát hơi nằm ở trên nút thông hơi.

Lúc vận hành, bởi vì lực ma sát, hộp số giảm tốc bị nóng làm giãn nở khối không khí ở bên trong hộp số khiến cho áp suất bị tăng lên, thổi bay lật ngược phần mép làm kín của phớt chắn dầu gây ra việc rò rỉ dầu, lúc này cần thay phớt mới.

Cấu tạo của phần trục vào/ trục ra của hộp số giảm tốc thường có tầng bậc (nghĩa là trục đặc) ngay ở trước vị trí của phớt, hoặc trục rỗng ngay phía sát trước vị trí lắp đặt phốt. Do đó lúc tiến hành đóng phốt vào, nếu như không sử dụng những dụng cụ đặc biệt thì mép phốt sẽ có khả năng bị vướng vào phần vai trục hoặc mặt đầu gây nên tình trạng lật mép, hỏng phốt hoặc rỉ dầu.

Những công dụng của vòng chắn dầu là gì ?

Cong-dung-phot-chan-dau
Cong-dung-phot-chan-dau

Chống lại bụi bẩn: Việc để hộp sô giảm tốc ngoài trời hoặc trong không gian chứa nhiều bụi bẩn là điều khó tránh khỏi. Không những thế, lúc sử dụng thời gian dài, hộp số giảm tốc có thể vì các yếu tố khách quan mà hình thành các mảng bụi bên trong máy. Vòng chắn dầu hộp số giảm tốc được tạo ra để giải quyết các vấn đề trên. Sở dĩ, hộp sôs giảm tốc không thể điều khiển như ý muốn thì phần nhiều là do vòng bi đã hư hỏng hoặc nhiễm bẩn. Thế nên, vòng chắn dầu hộp số giảm tốc khi lắp vào động cơ sẽ giúp cho phần bi tránh được các tình trạng bị bụi bẩn làm tắc nghẽn.

Chịu nhiệt và hóa chất: Các chiếc vòng chắn dầu làm bằng cao su tổng hợp sẽ chịu được nhiệt độ cao lên tới 120°C. Bên cạnh đó, sử dụng vòng chắn dầu sẽ giúp hạn chế tối đa việc mài mòn khi bị tác động bởi các yếu tố môi trường. Ngoài ra, chất liệu từ cao su còn giúp cho vòng chắn dầu hộp số giảm tốc miễn nhiễm với hóa chất. Gíup cho motor vận hành trong nhiều môi trường khác nhau mà không bị hư hỏng.

Ngăn không để cho dầu chảy ra ngoài: Hộp số giảm tốc vận hành ổn định, không bị gián đoạn một phần là do lượng dầu giúp thiết bị vận hành trơn tru. Mặt ngoài của chiếc vòng được làm từ kim loại, còn bên trong là thép, giúp ngăn chặn dầu chảy ra bên ngoài. Thế nên, vòng chắn dầu hộp số giảm tốc được lắp đặt có kích thước chuẩn sẽ giúp cho hộp số giảm tốc vận hành ổn định trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.