Nguyên lí vận hành của động cơ giảm tốc Sumitomo

Motor giảm tốc Sumitomo

Động cơ giảm tốc sumitomo – Đây là loại máy móc cơ khí nổi tiếng đến từ Nhật Bản.  Là loại động cơ gắn với giảm tốc, motor điện liền hộp số giảm tốc. Động cơ giảm tốc sumitomo là phần rất quan trọng được sử dụng trong những thiết bị liên quan đến việc làm giảm tốc độ.

Cấu tạo của động cơ giảm tốc Sumitomo gồm có:

Motor giảm tốc Sumitomo
Motor giảm tốc Sumitomo

Được cấu thành từ động cơ điện và hộp giảm tốc:

– Động cơ điện thì cócấu tạo gồm 2 phần chính là Stator với các cuộn dây của ba pha điện quấn trên những lõi sắt đặt đặt ở trên vành tròn nhằm tạo nên từ trường quay và Roto với dạng hình trụ có chức năng như 1 cuộn dây quấn ở trên lõi thép.

– Hộp giảm tốc bên trong có đựng bộ truyền động sử dụng bánh răng hoặc trục vít,… nhằm làm giảm tốc độ vòng quay. Hộp giảm tốc được sử dụng để làm giảm véc-tơ vận tốc tức thời góc, tăng moment xoắn cũng như là phòng ban trung gian nằm giữa động cơ điện với phòng ban làm việc của máy công tác. Đầu còn lại kia của hộp giảm tốc nối sở hữu tải.

Nguyên lí vận hành của động cơ giảm tốc Sumitomo diễn ra như thế nào?

hộp số giảm tốc
hộp số giảm tốc

Động cơ giảm tốc Sumitomo được vận hành dựa theo một nguyên lí nhất định như sau: Khi chúng ta muốn có số vòng quay trục ra của hộp số giảm tốc nhỏ đi, thì chúng ta chỉ tốn một khoản ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên trên động cơ điện, là bạn đã có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn trước rất nhiều. Ngoài ra còn một yếu tố nữa đó là : mô men xoắn, bạn sẽ khó trong việc chế tạo ra 1 động cơ điện có số vòng quay và mô ment xoắn theo yêu cầu của mình. Và người ta gọi là tỷ số truyền, bên cạnh đó số vòng quay và mô men xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Cách tính tỷ số truyền động ra sao?

  • Tỷ số truyền động giảm: i>1 (Z2>Z1). Trong hộp số sẽ tương ứng với 1, 2 và 3
  • Tỷ số truyền động tăng: i<1 (Z2<Z1). Trong hộp số sẽ tương ứng với 5
  • Tỷ số truyền động không đổi (trục thẳng) i=1 (Z2=Z1). Trong hộp số sẽ tương ứng với số 4.Chúng ta có thể hình dung việc truyền động của những cặp bánh nhông thì chuyển động của trục thứ cấp của hộp số sẽ ngược chiều với trục sơ cấp.Dựa vào công thức trên có thể phân hộp số theo số cấp: 1,2,3,4 và 5… cấp. Khi lắp 2 bánh nhông ăn khớp có số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh nhông cũng khác nhau, tỷ lệ nghịch với số răng.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nếu tỷ số truyền là 3 thì cần hộp số 1 cấp là đủ, nghĩa là ở đây chỉ cần 2 bánh răng là đủ, vì chúng chênh nhau 3 lần. Nhưng nếu tỷ số truyền động lớn hơn ví dụ 50 chẳng hạn, thì bánh nhông này phải to hơn 50 lần so với bánh nhông kia, lúc đó bánh nhông nhỏ sẽ rất dễ bị hỏng, vì bánh lớn quay một vòng thì bánh nhỏ quay rất nhiều vòng, tần suất hoạt động quá lớn dẫn đến bánh nhông nhỏ dể hỏng hơn. Không những thế, bánh nhông to sẽ có kích thước rất lớn, khó để chế tạo chính xác và rất khó lắp ráp. Giải pháp lúc này là chế tạo hộp số giảm tốc nhiều cấp với tỷ số truyền của mỗi cấp trong khoảng 3-5 là tối ưu nhất.Tùy vào mỗi điều kiện làm việc ở trong thực tế và ứng dụng của nó mà chọn lựa động cơ giảm tốc cho phù hợp.

Ứng dụng của động cơ giảm tốc Sumitomo trong đời sống:

Ứng dụng motor giảm tốc
Ứng dụng motor giảm tốc
  • Được ứng dụng rộng rãi trong những ngành sản xuất thực phẩm như kem, bỏng ngô hay đồ uống
  • Ứng dụng trong máy đóng gói thiết bị y tế, máy khuấy hay máy đếm tiền, máy mài hoặc máy ép, máy chế biến gỗ, …
  • Băng chuyền của nhà máy, băng tải hay các đơn vị chuyên sản xuất ép lọc chế biến, …
  • Trạm trộn bê tông hoặc các nhà máy mía đường, xi măng….
MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, Giảm tốc 3 pha… có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.
Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.
Hotline: 0902.530.445
xem thêm về động cơ điện phổ biến tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.