Máy bơm chân không vận hành ra sao và có tính năng gì nổi bật

Bơm nước chân không

Máy bơm chân không được xem là một thiết bị thiết thực trong nhiều công việc thường ngày của gia đình, công việc thường ngày hay công việc đồng áng. Ngoài ra, dòng bơm hút chân không trục ngang còn mang lại hiệu quả cao trong ứng dụng công nghiệp. Tìm hiểu thêm về dòng máy bơm chân không này và ứng dụng của chúng trong các bài viết sau đây nhé.

Máy bơm chân không gì?

Máy bơm chân không
Máy bơm chân không

Máy bơm chân không là thiết bị chuyên dụng để tạo ra môi trường chân không (gần chân không) bằng cách hút các chất lỏng, khí, hơi ra khỏi một không gian kín, gần kín.

 • Chân không vốn là một môi trường không có áp suất và rất khó tạo ra trong thực tế. Do đó, bơm chân không chỉ có thể tạo ra môi trường gần chân không có áp suất, nhưng áp suất ở mức thấp hơn nhiều so với áp suất khí quyển. Điều đó đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất, làm việc, nghiên cứu của người dùng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.
 • Máy bơm chân không đầu tiên được phát triển vào năm 1650 bởi nhà phát minh người Đức Ottovon Guericke.Tiền thân của máy bơm chân không là máy bơm hút cơ học được phát minh bởi người La Mã.

Nguyên vận hành của máy bơm hút chân không như thế nào?

 • Cần có một nguồn năng lượng như điện, pít-tông hoặc khí nén để vận hành máy bơm chân không.
 • Khi máy được bật nguồn, nó bắt đầu hoạt động.
 • Buồng làm việc của máy hút các khí và hơi nước có trong không gian kín và đẩy chúng ra môi trường ngoài trời.
 • Thể tích không gian làm việc thay đổi theo chu kỳ trong quá trình vận hành máy.
 • Trong mỗi chu kỳ làm việc, khi thể tích buồng công tác tăng lên, hệ thống bơm sẽ hút chất lỏng công tác cùng với khí, hơi và theo sự thay đổi thể tích của buồng công tác, chất lỏng công tác, khí hơi được nén từ từ sau đó thải ra từ lối ra của máy.

Phân loại bơm chân không

Bơm nước chân không
Bơm nước chân không

Tùy theo áp suất của môi trường chân không:

 • Bơm hút chân không thấp(p>100Pa)
 • Bơm hút chân không trung bình(100Pa>p>0.1Pa)
 • Bơm chân không cao(0.1Pa>p>10–5Pa)
 • Bơm chân không cực cao(p<10−5Pa)

Tùy theo yêu cầu công việc:

 • Bơm hút chân không vòng nước (chất lỏng).
 • Bơm chân không vòng dầu.
 • Bơmchânkhôngkhô.

Tùy theo cấu trúc của máy bơm:

 • Bơm chân không cánh gạt
 • Bơm chân không kiểu piston
 • Bơm chân không cánh quạt kép

Một vài tính năng nổi bật của máy bơm hút chân không

Máy bơm hút chân không
Máy bơm hút chân không

Dễ lắp đặt sử dụng không yêu cầu độ kín khít cao

Khi sử dụng máy bơm nước ly tâm hoặc hướng trục, đường hút bắt buộc phải được làm kín hoàn toàn khi máy bơm hút nước. Nếu các phụ kiện và đường dây không đáp ứng điều kiện này, nước sẽ không được bơm theo không khí vào, khiến máy bơm bị rỗng và hỏng trong một thời gian dài. Để đảm bảo an toàn sau khi vận hành, cần kiểm tra tình trạng nước của máy bơm bằng mắt thường hoặc bằng thiết bị kiểm tra và đóng cắt tự động. Đối với máy bơm nước chân không, rất có thể nó sẽ hoạt động ngay cả khi có một số rò rỉ không khí.

Hút sâu hơn máy bơm ly tâm thông thường

Máy bơm ly tâm thông thường chỉ bơm được nước ở độ sâu từ 8 đến 9m. Tuy nhiên, chúng sẽ gặp khó khăn khi bơm nước sâu hơn 10 mét. Tại thời điểm này, máy bơm thường không thể hút nước và phải sử dụng quả cầu hút sâu, đây là giới hạn xảy ra hiện tượng xâm thực. Do máy bơm chân không có khả năng hút cả nước và không khí, nước bốc hơi thì nước và không khí tiếp tục được hút lên sẽ tạo ra bọt khí. Nếu giếng quá sâu, hơn 20 hoặc 30 mét, bạn nên sử dụng máy bơm nước giếng sâu.

T mồi

Thiết kế cánh bơm và buồng bơm cùng các cổng hút và xả ở trên cùng của buồng bơm làm cho bơm chân không có thể tự mồi rất tốt. Khi bạn mồi máy bơm lần đầu tiên, máy sẽ tự động tích trữ một lượng nước nhất định trong buồng bơm sau mỗi lần vận hành. Phần nước này hoạt động như một chất tự mồi để giữ cho máy bơm hoạt động.

MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.

Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.

Hotline: 0902.530.445

DANH MỤC SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.