MOTOR BIẾN TẦN DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Motor biến tần

Motor biến tần dùng để làm gì và vì sao lại sử dụng đến sản phẩm này là những câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc bởi sự xuất hiện ngày một nhiều hơn sản phẩm này. Bài viết sau chúng ta cùng nhau giải đáp những câu hỏi này nhé!

Tại sao phải dùng biến tần và motor biến tần dùng để làm gì? 

Motor biến tần
Motor biến tần

Chúng ta đều biết rằng trong nhà máy sử dụng rất nhiều động cơ nhằm phục vụ cho việc sản xuất. Để đảm bảo tiến độ của công việc thì các tải này buộc phải thay đổi tốc độ liên tục. Hơn thế, các động cơ không đồng bộ xoay chiều 3 pha với nhau thì có công suất lớn sẽ làm cho việc điều khiển trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Biến tần được sử dụng để khắc phục những trở ngại này của motor. Ngoài ra biến tần còn mang đến những lợi ích sau:

 • Bảo vệ motor và tăng tuổi thọ sử dụng của chúng.
 • Biến tần còn giúp tiết kiệm điện năng lên đến từ 20 – 30% so với việc sử dụng hệ thống khởi động truyền thống
 • Tăng sản lượng của đầu ra, nâng cao năng suất lẫn chất lượng sản phẩm đẩy nhanh tốc độ motor, từ 1500 vòng/phút ở tần số 50Hz lên đến 1800 vòng/phút ~ 60Hz.
 • An toàn và tiện lợi nên việc bảo dưỡng chúng rất ít giúp tiết kiệm được một khoản chi phí

Biến tần được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống ví dụ như:

 • Dùng trong điều hòa không khí, lò vi sóng, tủ lạnh, quạt, máy biến tần dùng cho thang máy, máy biến tần dùng cho máy bơm, …
 • Hay trong ngành giấy, xi măng, dệt may, hóa chất,…
 • Hay motor luôn phải chạy non tải mà không thể thay motor được thì cần lắp thêm biến tần.

Cách để lựa chọn biến tần cho motor

Motor biến tần là loại motor điện 3 pha với khả năng làm thay đổi tốc độ theo sự biến đổi của tần số.

 • Ký hiệu dành cho motor biến tần là: YVP YVF, Y2VP, Y3VP

Để chọn biến tần bạn cần căn cứ vào những yếu tố như sau:

 • Thông số của motor: Motor 3 pha thường sẽ có thông số 220/ 380V, 127/220V hoặc 380/ 660V. Thông dụng nhất là motor 3 pha 220/ 380V.

Loại tải: Dựa vào đặc tính mômen của từng ứng dụng (loại máy móc) mà người ta chia ra làm 3 loại tải của biến tần đó chính là tải nhẹ, tải trung bình, tải nặng. Lưu ý rằng: Loại biến tần với tải nặng dùng tốt cho những tải thấp hơn có cùng công suất nhưng làm lãng phí vì giá thành sẽ cao hơn.

Tuy nhiên biến tần loại tải nhẹ hơn thì lại không thể dùng được cho loại tải nặng hơn có cùng công suất. Một vài trường hợp có thể chọn biến tần có loại tải nhẹ hơn với công suất cao hơn để sử dụng cho tải nặng hơn.

Đặc điểm của chế độ hoạt động

Chế độ khi hoạt động ngắn hạn: Các biến tần có thể điều khiển để motor tăng tốc hay giảm tốc, đảo chiều quay liên tục, chạy hay dừng, … thì cần biến tần có khả năng chịu được độ quá tải cao. Nếu cần thiết, cần phải lắp thêm điện trở xả nhằm bảo vệ cho biến tần không cháy.

Chế độ hoạt động dài hạn: Motor thường đạt tốc độ ổn định trong 1 thời gian tương đối dài sau khi đã khởi động như quạt, băng tải, máy bơm, …

Loại biến tần chuyên dụng: Nhiều hãng sẽ chế tạo các l biến tần chuyên dụng chỉ xài được cho 1 ứng dụng, ví dụ như quạt, biến tần thang máy, máy làm nhang, … vì thế, bạn cần chú ý khi lựa chọn mua sản phẩm để tránh nhầm lẫn.

Chọn hãng sản xuất biến tần: Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất biến tần nhưng khác nhau ở chỗ là chất lượng. Thế nên, bạn cần chọn hãng sản xuất biến tần uy tín để mua sản phẩm chất lượng nhất.

Một vài lưu ý trong khi sử dụng biến tần

Motor biến tần dùng để làm gì?
Motor biến tần dùng để làm gì?
 • Cần chọn biến tần phù hợp với từng ứng dụng như thế bạn sẽ trả 1 chi phí thấp nhưng đảm bảo sự tin cậy hơn khi làm việc.
 • Cần đọc kỹ những hướng dẫn sử dụng, khi không hiểu hay chưa chắc chắn thì không được tự ý mắc nối hay thay đổi các tham số đã thiết đặt .
 • Nên nhờ chuyên gia kỹ thuật của nơi cung cấp biến tần hướng dẫn để bạn lắp đặt, cài đặt để có chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của mình.
 • Cần đảm bảo điều kiện của môi trường lắp đặt như nhiệt độ, vị trí và độ ẩm. Vì biến tần không thể làm việc ở ngoài trời nên bạn cần lắp đặt nó trong tủ với không gian rộng, có thông gió tốt (tủ phải thì có quạt thông gió) vị trí đặt tủ thì cần là nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ nhỏ hơn 50 độ C, khí gas,  không có chất ăn mòn, bụi bẩn và độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.