Nguyên lý khi vận hành và ưu điểm của hộp số vô cấp ô tô cần biết

Các ký hiệu trên hộp số vô cấp ô tô

Hộp số vô cấp ô tô – Hiện nay với nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày một nhiều hơn chắc hẳn chúng ta đã nghe qua về cụm từ hộp số vô cấp. Tuy nhiên nó là gì, nguyên lý khi chúng vận hành ra sao thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm hộp số vô cấp ô tô

Ưu điểm của hộp số vô cấp CVT

Hộp số vô cấp CVT (tên tiếng Anh là Continuously Variable Transmission) hoặc “hộp số với tỷ số truyền biến thiên vô cấp” với nhiệm vụ là:

Giúp thay đổi lực kéo nhờ việc thay đổi tỷ số truyền nhằm đảm bảo lực kéo từ động cơ đến bộ truyền lực chính với 1 suất tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất có thể.

Thay đổi chiều chuyển động của động cơ nhằm giúp cho ô tô đi lùi được dễ dàng hơn.

Nguyên lý khi vận hành của hộp số vô cấp ô tô :

Nguyên lý vận hành của hộp số vô cấp ô tô

Nếu xe ô tô không có hộp số thì chúng chỉ chạy ở một tốc độ duy nhất với 1 tốc độ cực đại nhất định mà thôi. Ngoài ra khả năng tăng tốc của chúng từ khi xuất phát cùng với khả năng leo dốc của xe cũng sẽ bị hạn chế nếu như không sử dụng đến hộp số. Vì thế hộp số sử dụng 1 hệ thống bánh răng khác nhau từ thấp cho đến cao nhằm biến đổi mômen xoắn của động cơ sao cho phù hợp với nhiều điều kiện của vận hành (khởi hành, leo dốc, tăng tốc, …). Các số có thể được cài theo cách thông thường bằng tay hay tự động.

Không giống với những hộp số tự động truyền thống. Hộp số vô cấp không sử dụng các cặp bánh răng như ở hộp số thông thường mà sử dụng hệ thống ròng rọc được nối với nhau nhờ dây curoa. Để cho xe tăng tốc hay giảm tốc, rãnh của mỗi chiếc ròng rọc này sẽ trượt vào ra nhằm thay đổi độ cao của từng đầu dây curoa, tỷ số thay đổi của bán kính quay trên ròng rọc sẽ tạo ra cấp số cho xe.

Giải thích về những ký hiệu trên hộp số vô cấp ô tô

Các ký hiệu trên hộp số vô cấp ô tô
Các ký hiệu trên hộp số vô cấp ô tô

Trên hộp số vô cấp ô tô sẽ có một vài ký hiệu tương tự như ở hộp số AT (tự động) cụ thể :

  • P: chế độ dừng – đậu – đỗ xe. Chúng chỉ thao tác khi xe dừng hẳn
  • R: chế độ dùng để lùi xe. Sử dụng khi cần thiết
  • N: chế độ tự do. Khi ta kích hoạt động cơ và hộp số sẽ bị ngắt kết nối. Sử dụng khi xe đã bị hư hỏng cần đẩy hay kéo đến nơi sửa chữa xe.
  • D: chế độ chạy xe đây cũng là chế độ được sử dụng thường xuyên nhất.

Một vài ký hiệu khác trên hộp số vô cấp trên xe ô tô: 

  • M+/-: chế độ số tay. Tuy tên là hộp số vô cấp nhưng mà lại có chế độ số tay. Trong thực tế, đây là các cấp số ảo được thiết lập để những người lái nào yêu thích cảm giác lái thể thao, chế độ này sang và chuyển số hoàn toàn nhờ tay.
  • S+/-: chế độ lái kiểu thể thao chúng tương tự như chế độ M+/- nhưng cảm giác lái sẽ phấn khích hơn.
  • L: chế độ số thấp nhằm tăng độ hãm của xe, được bật khi leo đèo / xuống dốc ,phải tải hàng, vận chuyển đồ nặng.

Một vài ưu điểm của hộp số vô cấp ô tô

Ưu điểm của hộp số vô cấp CVT
Ưu điểm của hộp số vô cấp CVT

+ Hoạt động đơn giản và dễ dàng: Cách lái hộp sô vô cấp này tương tự như hộp số tự động AT. Số vòng tua được tối ưu nhất trong mọi tốc độ di chuyển nhằm giảm thất thoát lực so với những hộp số tự động thông thường. Nhờ vậy nên xe có được phản hồi nhanh nhạy và mượt mà hơn.

+ Hoạt động mượt mà, không xảy ra tình trạng bị giật: Vì hoạt động dựa vào dây đai và hệ pulley, không phân theo cấp số nên hộp số vô cấp khi vận hành mượt không xảy ra tình trạng bị giật khi chuyển số. Hộp số phản ứng nhanh nhạy khi xe tăng hay giảm tốc.

+ Tiết kiệm nguồn nhiên liệu :Vì chúng không phân cấp số, có thể thay đổi tỷ số truyền động ở mọi dải của tốc độ. Nên mức tiêu hao nhiên liệu được tối ưu hơn rất nhiều so các loại hộp số có cấp.

+ Chi phí thấp với kích thước nhỏ gọn:Vì nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản hơn các l hộp số có cấp như hộp số sàn, hộp số DCT, hộp số tự động, … Vì vậy mà  giá thành hộp số vô cấp này thường sẽ thấp hơn co kích thước khá nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ. Đây là lý do mà những dòng xe phổ thông giá rẻ hiện nay thường sử dụng hộp số vô cấp này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024