Hộp giảm tốc được phân thành những loại nào?

Hộp giảm tốc

Bánh răng hộp số giảm tốcBạn đã bao giờ bạn nghe đến từ hộp giảm tốc chưa? Đây là một vật dụng được sử dụng nhiều trong các thiết bị máy móc điện cơ. Nếu bạn đang có những điều thắc mắc liên quan đến hộp giảm tốc như cấu tạo, ứng dụng hay nguyên lý hoạt động của chúng thì bài viết này sẽ cho bạn các thông tin cần thiết về chúng.

Bánh răng trong hộp số giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc
Hộp giảm tốc

Cũng như tên được đặt, hộp giảm tốc là một thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của hộp số trong dây chuyền sản xuất với khả năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện sao cho phù hợp với nhu cầu. Người ta sử dụng hộp giảm tốc như một dụng cụ để giảm tốc độ các vòng quay cho các thiết bị máy móc.

Phân loại hộp giảm tốc

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều dòng hộp giảm tốc với tác dụng và giá thành khác nhau, việc phân loại sẽ làm cho mọi người tìm mua và sử dụng đúng loại, đúng yêu cầu, vừa tiết kiệm và lại đem lại kết quả như ý mong:

Phân loại theo từng cấu tạo 

Xét theo hình dáng và phần cấu tạo bên trong, hộp giảm tốc có các loại như sau:

Cấu tạo hộp giảm tốc

Cấu tạo hộp giảm tốc
Cấu tạo hộp giảm tốc
  • Hộp số giảm tốc bánh răng hành tinh: Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh là sản phẩm được thiết kế và cải tiến dạng chuyền bánh răng với các bánh răng được bố trí lắp đặt sẵn sao cho ăn khớp với nhau.
  • Điểm nổi bật nhất của hộp giảm tốc loại bánh răng hành tinh đó là chúng có kích thước rất nhỏ gọn, tỷ số truyền động lớn nên được lắp tại những vị trí có không gian nhỏ hẹp nhưng cần công suất lớn.
  • Hộp giảm tốc bánh răng côn: Điểm nổi bật của loại này đó là: dễ sử dụng, thuận tiện cho bảo dưỡng và sửa chữa, hiệu suất làm việc rất cao và đặc biệt là tản nhiệt tốt. Tuy nhiên loại giảm tốc bánh răng côn 1 cấp, hộp số côn trụ 2 cấp lại có kích thước lớn khá to và cồng kềnh, mất diện tích lớn.
  • Hộp số giảm tốc trục vít: Với các loại động cơ có công suất khoảng dưới 11kw thì hộp giảm tốc trục vít bánh răng 1 cấp, 2 cấp… là sự lựa chọn tốt nhất và được đánh giá cao. Cấu tạo của dòng này có 1 trục vít hay còn gọi là guồng xoắn, 1 bánh răng. Nếu trục vít được làm từ thép không rỉ thì bánh răng được làm từ đồng thau.
  • Hộp giảm tốc bánh răng có trục thẳng: Hộp số loại bánh răng trục thẳng là thiết bị tiêu chuẩn được ứng dùng trong công nghiệp. Thiết kế của nó có những cặp bánh răng ăn khớp với nhau, trục vào trùng với trục đầu ra. Nó sử dụng nhiều cho các máy móc, dây chuyền khuấy trộn với trục đầu ra được kéo dài thêm để thích hợp với tải của khuấy.
  • Thiết bị này còn có 2 trục đầu vào, 2 trục đầu ra, 4 vòng bi bạc đạn. Giảm tốc bánh răng trục vít còn có nhiều kích thước để khách hàng chọn lựa từ size 50 đến size 250. Cách tính size sẽ dựa trên các kích thước thực tế đo được từ trục ra tới trục vào.
  • Hộp số giảm tốc đồng trục: Người ta còn có thể gọi là hộp giảm tốc đồng trục là hộp giảm tốc có 2 trục song song với nhau, có các bánh răng trụ nghiêng khớp.
  • Một số loại thường rất được phổ biến như: Hộp giảm tốc đồng trục 2 cấp là dòng động cơ có 2 lần thay đổi tỷ số truyền động, hộp số bánh răng trụ 2 cấp đồng trục. Kết cấu vỏ của giảm tốc 2 cấp đồng trục được thiết kế nhỏ gọn hơn, loại đi những các chi tiết phức tạp.

Nguyên lý làm việc của bánh răng hộp số giảm tốc

Thông thường hộp số giảm tốc là một hệ bánh răng rất ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã lặp sẵn để lấy ra số vòng quay mà người dùng cần. Cũng có một số hộp giảm tốc không ứng dụng hệ bánh răng thường mà dùng hệ bánh răng sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh.

Bánh răng của hộp giảm tốc
Bánh răng của hộp giảm tốc

Tùy vào điều kiện hoạt động và tính toán thì người ta sẽ thiết kế một hộp giảm tốc phù hợp với nhu cầu công việc. Khi người ta cần đến 1 số vòng quay trong vòng 1 phút mà không có động cơ nào đáp ứng được thì người ta sẽ sử dụng đến hộp giảm tốc.

Trên đây là những thông tin khái quát về hộp số motor. Với độ phổ biến ngày một tăng của loại máy này, hy vọng những điều ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và ứng dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

0978352024