Điều tốc động cơ 220V được ứng dụng như thế nào?

Ứng dụng điều tốc động cơ 220V

Điều tốc động cơ 220vGiúp người dùng dễ dàng lựa chọn vận tốc trục ra khi nhanh khi chậm nhằm phù hợp với nhu cầu của sản xuất, phân phối nguồn nhân lực và nguyên liệu hợp lý. Để có thể đáp ứng cho bạn những kiến thức về điều tốc động cơ nói chung và điều tốc động cơ 220V nói riêng thì qua bài viết dưới đây, hy vọng có thể cho bạn những điều hữu ích nhất.

Điều tốc động cơ 220v là gì?

Điều tốc động cơ 220V
Điều tốc động cơ 220V

Điều tốc động cơ 220v là điều tốc của motor có công suất 220V

Điều tốc động cơ (hay còn gọi là bộ điều chỉnh tốc độ motor) là bộ phận có chức năng chính của hệ thống điều chỉnh tự động tốc độ motor là đảm bảo cho số vòng quay của động cơ luôn nằm trong một giới hạn nhất định. Hệ thống này gồm hai thành phần chính là motor và bộ điều tốc. Trong qá trình điều chỉnh tự động tốc độ của motor thì tốc độ góc của trục khuýu motor là thông số điều chỉnh, còn bản thânđộng cơ chính là đối tượng điều chính của hệ thống.

Cấu tạo điều tốc động cơ 220v

Cấu tạo sẽ bao gồm tay đòn (cần), lò xo điều tốc gắn với các thanh răng của phần bơm cao áp.

Với một bộ điều tốc có chức năng đa chế (là có nhiều chế độ) sẽ có trách nhiệm đảm bảo cho các động cơ hoạt động một cách êm ái ở bất kỳ ở một tốc độ hoặc chế độ nào (từ chế độ nhỏ cho đến lớn )

Để điều chỉnh được tăng-giảm tốc độ của động cơ thì bạn chỉ cần thay đổi được lực căng của lò xo điều tốc, nếu lực ép của lò xo điều tốc càng giảm thì tốc độ sẽ càng thấp.

Người ta thường sử dụng chuyển động bánh vít để đảm bảo cho tốc độ trục của bộ điều tốc motor cao hơn trụ

Nguyên lý làm việc của điều tốc 220v

Bộ điều tốc motor làm việc dựa trên nguyên lý điều khiển tần số của dòng điện đầu vào để điều chỉnh tốc độ quay của motor điện xoay chiều 220v. Bộ điều khiển chuyển đổi mạch điện xoay chiều đầu vào sang một tín hiệu một chiều được điều chỉnh tần số thông qua việc thay thế dòng điện đầu vào.

Tín hiệu một chiều này được đưa vào bộ biến tần để chuyển đổi tần số. Biến tần sẽ tăng hoặc giảm tần số của tín hiệu điện đầu vào và sau đó đưa vào motor. Tốc độ quay của motor sẽ phụ thuộc vào tần số của nguồn điện đầu vào.

Ưu điểm của điều tốc động cơ 220v gồm những gì?

Ưu điểm điều tốc động cơ 220V
Ưu điểm điều tốc động cơ 220V
  • Có thể dùng để gia công cơ khí tại những nơi hẹp, những chi tiết nhỏ cần tỉ mỉ, chính xác cao độ không thể làm nhanh, chẳng hạn như chế tạo fly cam hay các loại robot mini.
  • Có thể sử dụng sản xuất được tại nơi không có điện công nghiệp.
  • An toàn điện cao hơn vì điều tốc động cơ điện 220V dùng dòng điện 1 pha (điện dân dụng), nó dễ dàng rà soát hơn dòng điện 3 pha (điện công nghiệp) khi gặp hư hỏng.
  • Chi phí lắp đặt bảo dưỡng không cao, bên cạnh đó máy móc cũng dễ dàng bảo trì
  • Chi phí hoạt động thấp hơn chi phí vận hành điều tốc động cơ 3 pha, không cần dùng đến tủ điện điều khiển và bảo vệ an toàn.

Ứng dụng điều tốc động cơ 220v

Giúp người sử dụng có thể lựa chọn vận tốc trục ra hay hay chậm tùy ý để thích hợp với nhu cầu sản xuất, phân phối nguồn nhân lực và nguồn chất liệu sao cho phù hợp.

Ứng dụng điều tốc động cơ 220V
Ứng dụng điều tốc động cơ 220V

Dưới đây  là một vài ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày:

  • Điều tốc motor làm cho thang máy di chuyển nhanh chậm tùy ý
  • Điều tốc động cơ sử dụng trong bàn xoay đồ ăn, đồ uống trong nhà hàng
  • Điều tốc motor có trong bảng hiệu quảng cáo, đèn tuần tra ở biên giới quay 360 độ
  • Điều tốc động cơ trong máy trộn thức ăn động vật và hóa chất, xi măng
  • Điều tốc động cơ ứng dụng cho máy khuấy siro, dung dịch làm kẹo, bánh, phở, hủ tiếu,…

Những lưu ý khi sử dụng điều tốc động cơ 220v

Sử dụng đúng cách điều tốc motor để tuổi thọ được kéo dài : Để cải thiện tuổi thọ của bộ motor, điều cần đặc biệt lưu ý là phải tuân theo phương pháp sử dụng đúng, đặt khung điều tốc động cơ ở những nơi có hệ thống thông gió tốt và không có khí ăn mòn.

Kiểm tra các ốc vít bên trong xem có bị lỏng do vận chuyển không hay hư hỏng gì khác.

0978352024