Motor Nhật bãi giá rẻ là gì? Có nên mua hay không

Motor Nhật bãi

Motor Nhật bãi giá rẻ – Còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác như là motor hàng bãi Nhật hay động cơ Nhật bãi. Động cơ hàng Nhật bãi là mô tơ điện cũ xuất xứ từ Nhật được thanh lý về các nước có nền công nghiệp nhỏ hơn như Campuchia, Việt Nam, Inđo hay Philipin.

Motor Nhật bãi là gì?

Motor Nhật bãi
Motor Nhật bãi

Motor Nhật bãi còn gọi là mđộng cơ Nhật bãi là vì 35 năm nay, các tàu thuyền cập cảng của Việt Nam mang theo hàng thanh lý từ Nhật, về tới nước ta thì trải hết lô hàng thanh lý cũ này ra những bãi đất rộng để rải chúng ở đó và bán đấu giá theo cân. Hàng Nhật cũ càng đẹp thì giá thành càng cao.

Vì trong hàng Nhật bãi cũ luôn có những động cơ nhật bãi đã hư hỏng hoặc bị cháy, đã hỏng phần đồng hoặc vòng bi, nên nhiều người còn gọi mô tơ Nhật bãi là động cơ nhật nghĩa địa.

Motor Nhật bãi giá rẻ như thế nào là loại tốt?

Bạn có thể suy xét chất lượng sản phẩm như sau nếu người bán không cho mở phần đồng ra để kiểm tra:

 • Nhìn vào phần trục của motor xem xét động cơ nếu được dùng nhiều rồi thì trục có thể bị bào mòn hoặc nứt, mẻ.
 • Chạy thử với dòng điện 3 pha, nếu thấy nhiệt độ chưa mang tải mà cao hơn 54 độ C thì điều đó cho thấy rất tốn tiền điện khi dùng lâu dài.
 • Kiểm tra xem tiếng kêu có rít hay gầm không? Nếu motor kêu to thì có thể đã bị hỏng vòng bi bạc đạn, bạn phải tính toán cả tiền mua vòng bi xem rồi mới quyết điịnh có nên mua mô tơ không.
 • Nhìn vào đuôi động cơ chỗ cái quạt. Nếu thấy cánh quạt bị gẫy hoặc vỡ, sau này mang tải vào động cơ thiếu gió làm mát, độ nóng cao thì dẫn đến đồng có thể cháy hoặc gây ra việc tốn điện năng. Đối với các nhà máy lớn nếu dùng 30 cái thì tốn thêm 100 triệu tiền điện mỗi năm khi motor chạy liên tục không nghỉ.
Cấu tạo motor Nhật bãi
Cấu tạo motor Nhật bãi

Motor Nhật bãi giá rẻ nên lựa chọn ra sao?

Trên thị trường motor Nhật bãi giá rẻ, có rất nhiều sản phẩm đã được sơn đẹp lại và nhìn như vẫn mới, nhưng không hề biết bên trong đã rất cũ và độ bảo hành chỉ từ 3 – 6 tháng, hãy kiểm tra những vấn đề sau để chắc chắn hơn trong việc lựa chon.

 • Kiểm tra dây đồng motor Nhật bãi giá rẻ: Kiểm tra xem là hàng còn zin không, dây đồng được quấn sửa lại rồi hay chưa. Cách đan dây bó phần đồng có đều hay không.
 • Kiểm tra hộp cực điện của motor Nhật bãi giá rẻ: Nếu ốc vít hộp cực đấu điện bị rỉ sét thì đồng nghĩa với việc động cơ đó dùng đã lâu hoặc hộp cực điện bị vào hơi.
 • Kiểm tra bạc đạn vòng bi motor Nhật bãi giá rẻ: Dù bạn không phải thợ thì việc quan sát viên bi đã hỏng hay rơi hạt bi ra hay chưa cũng không quá khó khăn, nếu thấy có trường hợp đó thì khả năng cao động cơ này đã bị cháy hỏng nên không thể chọn mua.
 • Kiểm tra stator và rotor của vỏ motor Nhật Bãi: Roto và stato cùng bị han gỉ, nhưng vỏ motor điện còn mới, phần dây đồng còn dùng tốt, nghĩa là han rỉ này là do roto bị ẩm trước khi được lắp đặt vào động cơ. Nếu động cơ này chỉ bị roto ẩm thì bạn vẫn có thể mua về để sử dụng nếu giá rẻ.
 • Kiểm tra vỏ motor Nhật bãi giá rẻ: Không nên mua nếu thấy hơi nước ẩm vào khiến vỏ động cơ bị ô xy hoá ra màu đen.
 • Dùng ampe kế để kiểm tra chất lượng của động cơ Nhật bãi: Nếu động cơ nhật cũ ampe quá cao thì có thể do quấn dây đồng lại hơi bị ít. Nếu thấy ampe quá thấp thì có thể nó không đủ công suất hoạt động.

Có nên mua motor nhật bãi giá rẻ?

Đây là câu hỏi rất nhiều người hỏi khi muốn mua loại motor giá rẻ này. Bởi vì ngoài ưu điểm nó đem lại thì còn có các nhược điểm như sau:

Các loại motor Nhật bãi
Các loại motor Nhật bãi
 • Khó có thể kiếm được hàng y sì như cũ để thay thế trong trường hợp hư hỏng
 • Các nước tư bản nếu họ thanh lý loại motor nghĩa là chúng đã hết hạn sử dụng, nghĩa là từ trường bên trong đã yếu rồi, tôn rotor và đồng đều đã cũ, gây ra tốn điện.
 • Khó sử dụng với người yếu kỹ thuật hay kỹ thuật chưa tinh thông, vì nhiều motor nhật bãi rất khó trong khâu đấu điện
 • Yếu điểm lớn nhất của motor Nhật bãi giá rẻ là phần đảm bảo về an toàn điện, nếu bạn không phải thợ đôi khi sẽ gây chập cháy nổ rất nguy hiểm.
0978352024