Mô tơ giảm tốc có thắng từ có cấu tạo và ứng dụng ra sao?

Động cơ giảm tốc có thắng từ

Mô tơ giảm tốc có thắng từ hay còn gọi là gắn phanh đuôi được sản xuất rộng rã trên thị trường hiện nay. Thiết bị này được sử dụng trong các cơ cấu cần phanh được trọng lực của cơ cấu nâng hạ khi bị dừng đột ngột do mất điện, hoặc cần phải dừng một cách đột ngột và chính xác vị trí cần dừng. Đây là một trong những thiết bị không thể không có trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Động cơ giảm tốc thắng từ là động cơ gì?

Động cơ giảm tốc có thắng từ
Động cơ giảm tốc có thắng từ

Thắng hay còn được gọi là phanh. Nó là một thiết bị cơ học được tạo ra có mục đích làm giảm chuyển động của động cơ. Cũng có một cách gọi khác của thiết bị này đó là hãm hoặc bộ giảm tốc. Bộ phận này có tác dụng ngược với thắng được gọi là bộ ly hợp. Bộ thắng được làm việc nhờ vào việc tạo ra ma sát với trục quay và làm bánh nhông có thể tác dụng chuyển động đến chất lỏng.

Cấu tạo của thắng từ dùng cho mô tơ (động cơ) gồm thành phần gì?

Thắng từ mô tơ được người ta chia làm nhiều loại khác nhau, nhưng nói về bản chất cấu tạo thì thắng từ cũng được chia làm 2 bộ phận chính như sau:

 • Nam châm điện: Là bộ phận của thắng từ mô tơ có cấu tạo từ các cuộn dây quấn quanh phần lõi kim loại và được bao bọc xung quanh bởi một lớp vỏ kim loại khá chắc chắn. Hơn nữa, bộ phận này cũng được cố định chắc chắn phía bên trong mô tơ hoặc tại các vị trí dọc theo trục quay máy
 • Phần ứng: Bộ phận này sẽ được kết nối trực tiếp với các trục quay phía bên trong của mô tơ. Tuy nhiên, giữa 2 phần này được cách ra một khoảng cách nhỏ hơn khoảng tầm 1,5mm và người ta gọi đó là khoảng hở.
 • Lá thép giữ phanh
 • Lò xo, ốc căn chỉnh
 • Trục các đăng (cụm lục giác)
 • Lá phanh (má phanh )
 • Cụm stato (còn gọi là cuộn dây).
 • Diot chuyển nguồn điện.

– Hơn nữa, cũng giống như các ly hợp từ đơn đĩa thì phần ứng của các thắng từ đơn đĩa cũng sẽ được trang bị thêm một chiếc đĩa quay. Đồng thời, vị trí này cũng là nơi chịu tác động mạnh mẽ nhất của lực hút, lực ma sát kết hợp với nam châm điện. Thắng từ đơn đĩa cũng có cấu tạo giống như ly hợp từ đơn đĩa.

– Với cấu tạo như trên, phanh từ mô tơ (động cơ) còn được xem là một trong những bộ phận có  ích trong quá trình dừng hãm mô tơ một cách an toàn và hiệu quả.

Các loại mô tơ giảm tốc có phanh/thắng

 1. Mô tơ giảm tốc có phanh tải nặng
 2. Mô tơ giảm tốc có phanh liền với hộp số mặt bích trục dương
 3. Mô tơ giảm tốc có phanh gắn điều tốc cơ 2 cấp chân đế
 4. Mô tơ giảm tốc có phanh 2 đầu trục ra cốt dương

Công dụng cũng như đặc điểm của mô tơ có thắng/phanh từ

Mô tơ có thắng hay còn được gọi mô tơ điện có thắng từ, là sản phẩm động cơ điện mà có thêm bộ phận thắng. Hay gọi là phanh ở phần đuôi giúp làm hãm quán tính định cơ khi dừng máy hoặc khi bị mất điện.

Mô tơ điện có thắng từ thường được ứng trong hệ thống thang hàng. Hệ thống máy móc có mô tơ chạy biên, hệ thống băng tải có góc nghiêng,. Ngoài ra còn dùng cho rất nhiều nhà máy có băng chuyền sản xuất, nhà máy sản xuất thực phẩm, điện từ, may dệt tại các khu công nghiệp…

Mô tơ có thắng từ/ phanh đuôi thường có kích thước dài hơn so với sản phẩm cùng loại vì có thêm bộ phận thắng ở đuôi. Tuy nhiên chúng được thiết kế rất gọn gàng và tinh tế. Đồng thời động cơ hoạt động cũng linh hoạt.

Một vài ứng dụng của động cơ giảm tốc có thắng từ mà bạn nên biết

Ứng dụng motor giảm tốc thắng từ
Ứng dụng motor giảm tốc thắng từ

Thắng từ là thiết bị mở rộng trong sản xuất và trang bị thêm cho động cơ cũng như máy móc. Mục đích để tạo ra sự an toàn trong quá trình sử dụng, sản xuất cũng như chế tạo. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của từng doanh nghiệp mà việc ứng dụng mô tơ giảm tốc có thắng từ sẽ có sự khác nhau. Hiện nay, trên thị trường động cơ giảm tốc có thắng từ được ứng dụng phổ biến vào các lĩnh vực sau:

 • Máy phục vụ trong sản xuất công nghiệp, nhà máy hay các xí nghiệp,…
 • Servo mô tơ và robot.
 • Thang cuốn hoặc thang máy.
 • Mô tơ điện có thắng từ thường sử dụng trong các hệ thống thang máy của khách sạn, nhà hàng. Hệ thống băng tải của thang có góc nghiêng và hệ thống máy móc có động cơ chạy biên. Ngoài ra, mô tơ còn được dùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, khu công nghiệp và nhà máy điện tử,….
MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.
Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.
Hotline: 0902.530.445 
xem thêm về động cơ giảm tốc phổ biến tại đây : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.