Những tiêu chuẩn để chọn động cơ điện

Chọn động cơ điện

Động cơ điện một thiết bị động cơ đóng một vai trò rất quan trọng và được sử dụng rất nhiều ở trong đời sống. Vậy cách để chọn lựa động cơ điện ra sao cho tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách để chọn mua laoij động cơ điện này nhé!

Khái niệm về động cơ điện cần biết

Motor điện 3 pha chân đế
Motor điện 3 pha chân đế

“Động cơ điện” là thiết bị dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ”. Máy phát điện dùng để chuyển đổi ngược lại (từ cơ sang điện) được gọi là máy phát điện hay dynamo. Các động cơ điện thường được gặp dùng trong gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi.

Những cách để chọn động cơ điện

Chọn động cơ điện theo nhu cầu sử dụng

Chọn motor điện 1 pha  220v nếu trong: Làm máy thổi oxy nuôi hải thủy sản tôm cá, làm lò nướng quay vịt gà heo bò, máy trộn ngũ cốc, thực phẩm, rung động cơ sàng rung hạt điều, cafe, tiêu, thóc gạo

Chọn motor điện 3 pha s 380v nếu trong: Nhà máy công nghiệp, bằng tải với công suất lớn, chế tạo máy móc…

Chọn động cơ điện theo tốc độ động cơ điện

Tốc độ là vấn đề quan trọng khi chọn động cơ điện. Tùy yêu cầu của tải như yêu cầu lưu lượng, cột áp với bơm – quạt hay yêu cầu về tốc độ dài trong những ứng dụng khác mà chọn số cực động cơ, phổ biến là: 2, 4, 6 và 8 cực tương ứng với tốc độ quay 2900 vòng/phút, 1450 vòng/phút và 960 vòng/phút và 720 vòng/phút

Trong đó, loại 2 cực (2 Poles) thường dùng cho loại bơm – quạt cần lưu lượng lớn trong khi cột áp không cao. Loại 4 cực (4 Poles) là loại được sử dụng rất phổ biến. Loại 6 cực (6 Poles) và 8 cực điện ( 8 Poles ) thì hay thấy ở các ứng dụng đòi hỏi momen lớn và tốc độ thấp như máy nghiền, máy băm hay bơm thủy lực…

Chọn động cơ điện theo xuất xứ quốc gia

Quý khách thường sẽ yêu cầu: là hàng đến từ Đức, Đài Loan hay là Châu Âu . Tuy nhiên hầu hết những máy tính văn phòng, Iphone, tủ lạnh, máy giặt, tivi chúng ta đang dùng đều sản xuất từ Trung Quốc. Hiện nay tất cả các hãng motor lớn nhất thế giới đều thuê nhà sản xuất tại Trung.

Lý do là những nước lớn như Nhật, Đức hay Mỹ đều chú tâm vào công nghiệp nặng, mà các động cơ điện thông dụng được xem là ngành công nghiệp nhẹ. Và Trung Quốc là công trường lớn nhất trong ngành này.

Chọn động cơ điện theo chứng chỉ chất lượng CQ- CO

CO: chứng chỉ xuất xứ motor điện, CQ: chứng chỉ chất lượng motor điện.

Việc bạn yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ là mô tơ điện hay bơm nước đạt công nghệ châu âu hoặc đã xuất khẩu châu âu là điều bình thường và hợp lý.

Nhờ người quen biết tư vấn

Phương pháp này phụ thuộc lớn vào mối quan hệ. Dựa vào những kinh nghiệm của người sử dụng những sản phẩm trước để có thể lựa chọn ra sản phẩm phù hợp và tốt nhất với nhu cầu sử dụng của bạn

 Lựa Chọn động cơ điện dựa vào giá

Phương pháp có thể là con dao 2 lưỡi. Liệu rẻ nhất có tốt không hay chúng ta mua sản phẩm bị lố giá tiền ?

Giá động cơ điện rẻ, có thể xem là rẻ nếu người bán đưa ra thời hạn bảo hành dài, và cho xem nguyên vật liệu bên trong, mọi bộ phận đều chất lượng khá trở lên.

Hay gặp phải động cơ cũ được làm mới.

Lựa Chọn động cơ điện vào trọng lượng

Nghĩa là motor nào nặng hơn thì mua. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, việc 1 sản phẩm tệ có trọng lượng nặng và 1 sản phẩm cao cấp có trọng lượng nhẹ là điều bình thường. Việc dựa theo trọng lượng là không hiệu quả nhiều.

Lựa chọn động cơ điện bằng việc tìm hiểu chất lượng nguyên liệu

Tôn làm stator và roto là phần quan trọng nhất: Tôn silic xanh cán nguội tạo ra độ từ tính ổn định và tuổi thọ cao hơn tôn đen hay tôn nâu cán nóng.

Vòng bi (bạc đạn): Vòng bi có lớp chắn bên ngoài bảo vệ các viên bi khỏi bụi, nhiệt độ cao và ẩm.

Hộp cực: Làm từ gang sẽ dày và chịu lực tốt hơn bằng lá sắt. Những motor thế hệ mới (Y3) có hộp cực lắp trên nóc motor, cạnh phía đầu trục ra giúp làm mát toàn phần, tuổi thọ cao hơn.

Cấp bảo vệ bụi và nước: IP44 hay IP55 là động cơ kín (IP55 là chỉ số cao nhất cho motor thường, chống bụi và nước rơi từ mọi phía). Motor trong môi trường xăng, dầu hay gần axit có thể đạt bảo vệ IP66.

Cấp chịu nhiệt: Cần có cấp chịu nhiệt F. Nghĩa là phần cách điện và dây đồng chịu được nhiệt độ cao trong 1 đơn vị thời gian cho phép mà không nóng chảy.

Trọng lượng: Motor khi sản xuất cùng công suất, sản phẩm nào làm từ dây đồng tốt hay có vỏ gang dày thì thường nặng hơn.

Tìm hiểu thêm về động cơ điện:

Motor điện 3 pha

Motor điện 1 pha

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của motor 1 pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.