Những lưu ý khi vận hành motor 12v giảm tốc

Mô tơ 12V giảm tốc là gì?

Mô tơ 12v giảm tốc – Mô tơ 12v giảm tốc là gì mà được sử dụng nhiều đến thế trong đời sống. Bài viết sau chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp nhiều hơn các thông tin về loại motor 12v giảm tốc, ta cùng đi đến bài viết bên dưới để tìm hiểu nhé!

Khái niệm về mô tơ 12V giảm tốc là gì?

Mô tơ 12V giảm tốc là gì?
Mô tơ 12V giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc là một phần quan trọng thường được sử dụng trong các thiết bị điện giảm tốc. Đây là động cơ điện tốc độ thấp giảm đáng kể so với động cơ thông thường có cùng công suất và số cực. Bạn có thể giảm tốc độ xuống ½ và 1/3/1/5…Tùy thuộc vào thiết bị.

Mô tơ 12v giảm tốc được cấu tạo gồm những thành phần nào?

Cấu tạo mô tơ 12V giảm tốc
Cấu tạo mô tơ 12V giảm tốc

Một động cơ giảm tốc bao gồm một động cơ điện và hộp số.

Một động cơ điện bao gồm hai bộ phận chính, stato và rôto. Stato gồm ba pha điện được quấn trên một lõi sắt bố trí trên một vòng tròn để tạo ra từ trường quay. Rôto có hình trụ và hoạt động như một cuộn dây quấn quanh lõi thép.

Hộp giảm tốc có chứa bộ truyền động gồm bánh răng, trục vít, v.v. có tác dụng làm chậm lại vòng quay. Hộp này có tác dụng làm giảm véc tơ vận tốc góc tức thời, tăng mômen quay, làm trung gian giữa động cơ điện và các bộ phận chuyển động của máy. Đầu còn lại kết nối với chủ tải.

Mô tơ giảm tốc có khả năng hãm tốc độ của vòng quay. Và thiết bị này có cơ chế truyền động bằng ăn khớp trực tiếp với tỉ số truyền không thay đổi.

Cơ chế truyền động trực tiếp đạt được sự giảm tốc/giảm tốc, tỷ số truyền không đổi, triệt tiêu vectơ tốc độ tức thời và tăng mô-men xoắn. Đồng thời, bộ giảm tốc cũng hoạt động như một máy trung gian giữa bộ giảm tốc và máy hỗ trợ công việc.

Nguyên lý vận hành của motor 12v giảm tốc

Motor giảm tốc hoạt động trên một nguyên tắc khăng khít với nhau. Cụ thể nếu như bạn muốn số vòng quay trục ra hộp số giảm tốc nhỏ đi thì chỉ tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp giảm tốc lên động cơ điện. Từ đó, bạn có thể thay đổi số vòng quay của trục linh hoạt hơn. Tùy theo tính chất công việc mà người kỹ thuật có thể tính toán và lên phương án sử dụng hộp giảm tốc cho phù hợp.

Ngoài ra còn một yếu tố khác là  moment xoắn, gần như không thể chế tạo 1 động cơ điện có tốc độ và mô-men xoắn theo yêu cầu. Và họ gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và mô-men xoắn.

Động cơ điện là một thiết bị điện dựa vào nguồn điện để hoạt động. Động cơ điện được chia làm hai loại là động cơ điện xoay chiều một pha và động cơ điện xoay chiều ba pha.

Động cơ điện này chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Từ đó, chúng tôi hỗ trợ vận hành các thiết bị và máy móc như băng tải, máy bơm nước, quạt và cần cẩu. Hầu hết các dòng động cơ điện hiện nay là IE2, IE3, …

Ứng dụng của motor 12v giảm tốc

Ứng dụng motor giảm tốc 12V
Ứng dụng motor giảm tốc 12V

Ưu điểm của sản phẩm là điện áp thấp nên rất an toàn, không bị điện giật. Nên được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp cụ thể như:

 • Sản xuất máy làm đá, máy làm kẹo bông và máy kéo kẹo
 • Thịt chim cút chiên hạt điều khô ngô sắn
 • Sản xuất đồ chơi trẻ em
 • Sản xuất thiết bị ô tô và phụ kiện ô tô

Lưu ý những gì khi vận hành motor 12v giảm tốc?

 • Kiểm tra kỹ bộ giảm tốc và bộ giảm tốc xem có bị hư hỏng trước khi sử dụng không.
 • Sử dụng đúng điện áp cho loại động cơ bạn đang sử dụng. Nếu điện áp không ổn định và không chính xác, hãy điều chỉnh lại điện áp. Nguồn điện cung cấp cho động cơ phải tương ứng với sơ đồ nối dây đã chỉ định.
 • Trước khi vận hành, motor giảm tốc phải được lắp đặt chắc chắn, chắn chắn và cẩn thận để motor không bị tình trạng lỏng lẻo trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng mặt bằng. Số lượng lắp đặt có đủ số lượng, đúng kỹ thuật và an toàn không?
 • Lắp ráp hộp giảm tốc và bảo quản nơi khô ráo.
 • Không vận hành động cơ giảm tốc với tình trạng quá tải vượt quá công suất định mức.
 • Sử dụng dây cáp và ổ cắm phù hợp với công suất động cơ.
 • Không khởi động động cơ cho đến khi đã cung cấp đủ dầu bôi trơn. • Phải lắp đặt thiết bị bảo vệ động cơ khỏi tình trạng quá tải, quá áp hoặc mất pha ví dụ như MCCB, MCB, contactor, rơle nhiệt…
 • Kiểm tra nối đất và an toàn trước khi bắt đầu vận hành.
 • Không sử dụng vượt quá thông số khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Thường xuyên vệ sinh, thay dầu và tuân thủ các nguyên tắc vận hành hiện hành đảm bảo tuổi thọ của động cơ giảm tốc và hộp số.
 • Sau 500 giờ hoạt động đầu tiên, hãy thay dầu sau mỗi 2500 giờ tiếp theo. Tuy nhiên, khoảng thời gian thay dầu cũng có thể được điều chỉnh theo môi trường, hiệu suất, loại động cơ và loại dầu được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024