Những bước để bạn bảo dưỡng hộp giảm tốc motor là gì

Hộp số giảm tốc mô tơ

Hộp giảm tốc motor là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng ở trong đời sống. Vậy để hiểu hơn về hộp giảm tốc motor thì chúng ta cùng nhau đi đến bài viết nhé!

Hộp giảm tốc motor là thiết bị gì ?

Hộp giảm tốc motor
Hộp giảm tốc motor

Đây là thiết bị có cơ cấu truyền động thông qua việc ăn khớp trực tiếp và đảm bảo rằng tỉ số truyền không thay đổi. Chức năng của thiết bị này đó là giảm vận tốc góc của máy móc và làm tăng momen xoắn. Trong một số hệ thống thì hộp giảm tốc motor chính là thiết bị trung gian, kết nối giữa motor điện và các thiết bị của máy móc công tác. Tỉ số càng cao thì công việc của hộp giảm tốc motor, động cơ sẽ càng nặng nề thế nên khi lựa chọn bạn cần chọn trục cốt ra lớn để thiết bị chịu tải tốt hơn.

Thông thường nhà sản xuất sẽ chọn những vật liệu như gang hoặc inox, thép để chế tạo vỏ của hộp giảm tốc motor. Vỏ thường nằm ở dạng hình hộp hoặc dạng hình trụ tròn để chống lại sự ăn mòn hay các va đập khi hoạt động.

Mọi người sử dụng hộp giảm tốc để làm motor chạy chậm hơn so với công suất thiết kế. Bởi vì trong một số loại máy móc, dây chuyền của máy dùng để khuấy bột, máy cán, cửa cuốn hoặc băng tải hàng hóa thì cần phải có tốc độ chậm để không gây tai nạn đến người trực tiếp vận hành máy. Trung bình motor sẽ quay 1450 vòng trên 1 phút, con số này quá cao so với tốc độ của  đôi bàn tay con người thế nên dễ dàng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạnh nếu không sử dụng hộp giảm tốc motor.

Cấu tạo của hộp giảm tốc motor gồm:

Cấu tạo hộp giảm tốc motor
Cấu tạo hộp giảm tốc motor
  • Hộp giảm tốc mô tơ sẽ bao gồm những bánh răng thẳng hoặc những bánh răng nghiêng, chúng được ăn khớp với nhau và tuân theo đúng 1 tỷ số truyền nhất định. Nếu chúng ta cung cấp một nguồn điện ổn định, đúng điện áp vào thiết bị thì hộp giảm tốc motor sẽ tạo ra số vòng quay phù hợp với những yêu cầu đó của người sử dụng.
  • Mỗi loại máy móc hay dây chuyền hoặc hệ thống thì chúng sẽ có những đặc điểm cụ thể về thông số, tốc độ,điều kiện làm việc ra sao… thế nên mà việc tính toán, cân nhắc để thiết kế hộp giảm tốc phù hợp sẽ cần phải được tiến hành 1 cách chính xác, cẩn thận.
  • Mục đích khi sử dụng hộp số giảm tốc của người dùng đó là hãm, giảm tốc độ của motor thế nên khi lắp ráp khách hàng cần chú ý rằng: Một đầu của hộp giảm tốc sẽ được kết nối với motor thông qua các đai, dây xích, những đầu nối cứng. Một đầu còn lại của hộp giảm tốc sẽ được kết nối với tải để vận hành. Quá trình lắp đặt này bạn cần đảm bảo ăn khớp, chắc chắn để tránh những sự cố xảy ra.

Những bước để bạn bảo dưỡng hộp giảm tốc motor

Hộp số giảm tốc mô tơ
Hộp số giảm tốc mô tơ
  1. Thường xuyên kiểm tra hộp giảm tốc mô tơ bằng mắt để tìm kiếm sự rò rỉ dầu ở trên trục đầu vào và đầu ra, kiểm tra độ rung của thiết bị xem có vượt quá mức cho phép hay chưa ?
  2. Nếu bạn để hộp giảm tốc mô tơ hoạt động thường xuyên ở trong môi trường bẩn và bụi bẩn bạn càn cố gắng giữ thiết bị để chúng ở nơi có điều kiện sạch sẽ nhất có thể nhằm tránh sự xâm nhập tiềm ẩn từ những chất gây ô nhiễm vì việc phải tiếp xúc bụi bẩn nhiều sẽ làm cho hộp giảm tốc mô tơ quá nhiệt và dễ bị hư hỏng.
  3. Cần cẩn trọng phân tích độ rung của hộp giảm tốc mô tơ mà đôi khi trong môi trường đó không nghe được rõ. Cần theo dõi độ rung của ổ trục và các bánh răng nằm ở bên trong hộp giảm tốc motor. Sự gia tăng của độ rung là dấu hiệu cho biết sắp co những vấn đề xảy ra.
  4. Tháo các nắp bảo vệ và kiểm tra nó dựa vào mắt để kiểm tra những bánh răng nằm bên trong để xem chúng có dấu hiệu bị rỗ hoặc xoắn ốc không và cần thường xuyên kiểm tra cẩn thận những vết ăn khớp của răng. Nếu những vết ăn khớp không đồng đều thì có nghĩa là hộp giảm tốc mô tơ đang có dấu hiệu sắp hư hỏng.
  5. Thường xuyên kiểm tra lại hộp giảm tốc mô tơ để xem nó có còn được sử dụng theo đúng thông số đã cài đặt ban đầu không, đảm bảo sử dụng đúng quy cách đã hướng dẫn của nhà sản xuất ví dụ như sử dụng đúng công suất đầu vào, lắp đặt đúng hướng hộp giảm tốc và tránh trường hợp quá tải.
  6. Thay dầu nhớt hoặc các chất bôi trơn định kì theo hướng dẫn của nhà sản xuất là điều rất cần thiết. Đảm bảo việc ban đang sử dụng đúng loại nhớt phù hợp với ứng dụng của mình. Nên tham khảo ý kiến từ nhà sản xuất hoặc nhà phân phối của bạn để chắc chắn rằng mình đã chọn đúng loại dầu nhớt thích hợp nhất.

MOTORBANGTAI – đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng đầu Việt Nam, với các sản phẩm điều tốc, giảm tốc, motor 3 pha, motor 1 pha, máy bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc công nghiệp.

Liên hệ với motorbangtai.com để được tư vấn kỹ thuật và báo giá sản phẩm chất lượng.

Hotline: 0902.530.445

Xem thêm về động cơ điện 1 pha phổ biến tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024