Motor brushless 3 pha là thiết bị gì và cấu tạo như thế nào?

Mô tơ brushless 3 pha

Motor brushless 3 pha là một loại động cơ điện không chổi than, được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và gia dụng. Đặc biệt, motor brushless 3 pha được ưa chuộng trong các thiết bị yêu cầu độ chính xác cao, tốc độ đáp ứng nhanh và hiệu suất hoạt động tốt. Vậy motor brushless 3 pha là gì mà được ứng dụng rộng rãi như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Motor brushless 3 pha ở bài viết dưới đây nhé.

Vậy motor brushless 3 pha là gì ?

Mô tơ brushless 3 pha
Mô tơ brushless 3 pha

Motor brushless 3 pha là một loại động cơ điện không chổi than, được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và gia dụng. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các cuộn dây và nam châm trên rotor để tạo ra sức kéo và quay. Thay vì sử dụng chổi than để truyền dòng điện từ nguồn điện đến rotor, motor brushless 3 pha sử dụng một hệ thống điện tử để điều khiển dòng điện vào cuộn dây trên rotor.

Motor brushless 3 pha có cấu tạo như thế nào ?

Motor brushless 3 pha bao gồm 2 phần chính là stator và rotor. Stator là phần tĩnh của động cơ, bao gồm các cuộn dây dẫn điện được đặt xung quanh một trục giữa của động cơ. Rotor là phần quay của động cơ, bao gồm một bộ nam châm có tính năng quay xung quanh trục giữa.

  • Các cuộn dây trên stator được đặt xung quanh một trục tròn và được kết nối với nguồn điện ba pha. Khi nguồn điện ba pha được cấp cho các cuộn dây trên stator, chúng tạo ra một trường từ trường điện tại các cực của chúng. Trường từ trường này tương tác với nam châm trên rotor, tạo ra một lực kéo và xoay động cơ.
  • Rotor của motor brushless 3 pha có thể có nhiều dạng, tuy nhiên dạng phổ biến nhất là rotor từ tính vĩnh cửu. Rotor từ tính vĩnh cửu bao gồm một bộ nam châm được đặt trong một hình trụ tròn có tính năng quay xung quanh trục giữa. Bộ nam châm trên rotor được sắp xếp theo cấu trúc cố định, không thể thay đổi vị trí.

Motor brushless 3 pha bao gồm stator, rotor và hệ thống điều khiển điện tử. Các cuộn dây trên stator tạo ra một trường từ trường tương tác với bộ nam châm trên rotor để quay động cơ. Hệ thống điều khiển điện tử được sử dụng để điều khiển dòng điện vào các cuộn dây trên stator, tạo ra một trường từ trường xoay vòng.

Motor brushless 3 pha có nguyên lý hoạt động như thế nào ?

Nguyên lý hoạt động của motor brushless 3 pha dựa trên sự tương tác giữa trường từ trường xoay vòng trên stator và bộ nam châm trên rotor. Khi nguồn điện ba pha được cấp vào các cuộn dây trên stator, chúng tạo ra một trường từ trường điện tại các cực của chúng. Trường từ trường này tương tác với bộ nam châm trên rotor, tạo ra một lực kéo và xoay động cơ. Hệ thống điều khiển điện tử đọc thông tin về vị trí của rotor từ các cảm biến và điều khiển dòng điện vào các cuộn dây trên stator sao cho tạo ra một trường từ trường xoay vòng để quay động cơ. So với motor có chổi, motor brushless 3 pha không có mối tiếp xúc trực tiếp giữa rotor và stator, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của động cơ.

Ứng dụng của motor brushless 3 phase trong thực tế

Ứng dụng của mô tơ brushless 3 pha
Ứng dụng của mô tơ brushless 3 pha

Motor brushless 3 phase được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp, từ các thiết bị gia dụng như máy giặt, máy lạnh, máy bơm đến các thiết bị công nghiệp như máy khoan, máy tiện, máy hàn. Động cơ brushless 3 pha thường có hiệu suất cao hơn và tuổi thọ dài hơn so với các loại động cơ khác, do không có mối tiếp xúc trực tiếp giữa rotor và stator. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao như máy bay không người lái, robot và các thiết bị y tế.

Một số ưu điểm của motor brushless 3 phase

Motor brushless 3 phase có nhiều ưu điểm so với các loại động cơ khác. Đầu tiên, do không có mối tiếp xúc trực tiếp giữa rotor và stator, động cơ brushless 3 phasecó độ bền và tuổi thọ cao hơn. Nó cũng có hiệu suất cao hơn, tiêu thụ ít năng lượng và tạo ra ít nhiệt hơn so với các loại động cơ khác. Động cơ brushless 3 pha cũng đáp ứng tốt cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao và điều khiển tốc độ. Cuối cùng, do không có chổi, động cơ brushless 3 pha không gây ra nhiễu điện từ, giúp cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị điện tử.

MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.
Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.
Hotline: 0902.530.445
 Xem thêm các sản phẩm hộp số NMRV thông dụng nhất hiện nay tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024