Mô tơ hộp số giảm tốc là gì và có những ưu điểm gì nổi bật

Motor hộp số giảm tốc

Mô tơ hộp số giảm tốc giúp cải thiện công suất tải và hiệu quả hoạt động đồng thời tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, thiết bị còn giúp thay đổi tốc độ theo ý muốn của người điều khiển phương tiện. Vậy mô tơ hộp số giảm tốc là gì mà được sử dụng nhiều đến vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu về mô tơ hộp số giảm tốc ở bài viết dưới đây nhé.

Vậy mô tơ hộp số giảm tốc là gì ?

Motor hộp số giảm tốc
Motor hộp số giảm tốc

Mô tơ hộp số giảm tốc là thiết bị dùng để điều chỉnh tốc độ của động cơ điện nhằm đáp ứng nhu cầu giảm tốc độ. Công dụng chính của nó là thay đổi tốc độ và mô-men xoắn của xe tùy thuộc vào điều kiện đường  và tải trọng.

Bộ giảm tốc bao gồm các bánh răng tuyến tính hoặc nghiêng ăn khớp với nhau và tuân theo một tỷ số truyền cụ thể. Khi được cung cấp nguồn điện ổn định với hiệu điện thế không đổi, bộ giảm tốc sẽ tạo ra số vòng quay tương ứng. Vỏ bình dạng hộp hoặc dạng trụ thường được làm bằng các vật liệu bền như gang, inox, thép để chống ăn mòn, giảm va đập.

Mô tơ hộp số giảm tốc có cấu tạo gồm những bộ phận nào ?

Hộp số giảm tốc có cấu tạo khá đơn giản đó là bao gồm bánh răng thẳng và bánh răng nghiêng ăn khớp nhau theo một tỷ số truyền cụ thể. Khi có điện, bộ giảm tốc sẽ tạo ra vòng quay theo nhu cầu của người dùng. Tùy theo điều kiện làm việc mà chúng ta sẽ thiết kế hộp giảm tốc phù hợp với công việc. Khi lắp ráp, kết nối một đầu của bộ giảm tốc với động cơ như: Một đầu xích, đai, tăng cứng, v.v… và đầu kia nối với tải.

Mô tơ hộp số giảm tốc có nguyên lý hoạt động như thế nào ?

Hiện nay, bộ giảm tốc được sử dụng phổ biến nhất là hệ thống bánh răng. Hệ thống sẽ tham gia theo mô-men xoắn và tỷ số truyền đã chỉ định để đạt được vòng tua máy theo yêu cầu của người dùng.

Trong quá trình hoạt động, bộ giảm tốc thực hiện hai quy trình cơ bản:

  • Khi giảm tốc, bánh răng nhỏ quay một lần và bánh răng lớn quay ba lần.
  • Quá trình tăng tốc bao gồm 3 vòng quay ở bánh răng nhỏ và 1 vòng quay ở bánh răng lớn.

Các loại mô tơ hộp số giảm tốc khác sử dụng bánh răng hành tinh và bánh răng vi sai thay cho hệ thống bánh răng truyền thống nên có kích thước nhỏ gọn hơn nhưng khả năng chở và chịu tải lớn.

Mô tơ hộp số giảm tốc có ứng dụng như thế nào ?

Ứng dụng motor hộp số giảm tốc
Ứng dụng motor hộp số giảm tốc
  • Hộp giảm tốc là thiết bị có nhiều ứng dụng được sử dụng trong nhiều hệ thống, máy móc, dây chuyền sản xuất của nhà máy, v.v…
  • Các loại hộp giảm tốc trục vít, hộp giảm tốc bánh răng côn… được sử dụng rộng rãi để điều khiển băng chuyền, băng chuyền trong các nhà máy sản xuất, kho bãi.
  • Chủ yếu trong kỹ thuật cơ khí, luyện kim và sản xuất vật liệu xây dựng, bộ giảm tốc được sử dụng rộng rãi trong nồi hơi, nhà máy thép hoặc máy trộn, v.v., nhưng đa dạng và được sử dụng rộng rãi nhất trong ô tô, đồng hồ.
  • Hộp số là phụ tùng thay thế quan trọng, đặc biệt đối với ô tô và xe máy. Việc sử dụng bộ giảm tốc hai bánh không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn cho phép chiếc xe bạn đang lái điều chỉnh tốc độ tùy theo tình huống và điều kiện lái xe. Khi hiểu được “Hộp số giảm tốc là gì?” và hiểu được nguyên lý hoạt động, đặc điểm của từng loại, người dùng có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Một số ưu điểm của mô tơ hộp số giảm tốc

Ưu điểm là kết nối với động cơ điện bên trong và động cơ thủy lực, tỷ số truyền lớn và kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhiều không gian. Tuy nhiên, loại này có nhược điểm là tản nhiệt kém do bên trong chật hẹp. Bộ giảm tốc xích lô sử dụng ổ bi có độ an toàn và êm ái cao.

MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.
Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.
Hotline: 0902.530.445
 Xem thêm các sản phẩm hộp số NMRV thông dụng nhất hiện nay tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024