Kiểm tra tụ điện và cách để đấu dây motor 5hp 1 pha

motor 1 pha 5hp

Motor 5hp 1 pha – là một trong các motor 1 pha được đông đảo người dùng lựa chọn, vậy thiết bị motor này là gì, cấu tạo ra sao…. Thì để tìm hiểu kỹ hơn về motor 5hp 1 pha thì chúng ta cùng đi đến bài viết nhé!

Motor 5hp 1 pha là thiết bị như thế nào ?

motor 1 pha 5hp
motor 1 pha 5hp

Đây là loại động cơ dây quấn stato chỉ có duy nhất 1 cuộn dây pha ,nguồn cấp là 1 dây pha và có 1 dây nguội. Tuy nhiên nếu chỉ có duy nhất 1 cuộn dây pha thì động cơ sẽ không thế tự mở máy được vì từ trường 1 pha là dạng từ trường đập mạch. Để cho motor một pha có thể mở máy được, có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau . Motor điện 1 pha thường được sử dụng rất nhiều ở trong cuộc sống và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như: máy bơm nước, máy để nén khí hoặc tời kéo và các dụng cụ cầm tay…

Cấu tạo của motor 5hp 1 pha

Cấu tạo motor 1 pha 5hp
Cấu tạo motor 1 pha 5hp

Phần tĩnh hay còn được gọi là Stato bao gồm có 2 bộ phận chính là lõi thép và dây quấn. Lõi thép thực hiện nhiệm vụ dẫn từ của máy được làm từ các lá thép kỹ thuật điện với độ dày từ 0.35 tới 0.5mm. Bộ phận này có dạng hình trụ rồng với các lá thép  được dập theo hình vành khăn. Phần phía bên trong của  lõi thép có thiết kế xẻ rãnh với mục đích đặt dây quấn vào sau đó được phủ sơn khi khép lại. Về phần dây quấn của Stato thì đượclàm bằng đồng hoặc nhôm sau đó được đặt tại các rãnh của phần lõi thép.  Ngoài hai bộ phận này, phần tĩnh còn bao gồm nhiều bộ phận phụ với chức năng bảo vệ, hỗ trợ cho hoạt động của motor. Về phần vỏ máy với nhiệm vụ giữ chặt lõi thép, vỏ máy thường được làm bằng nhôm hoặc bằng gang với giữ nhiệm vụ đỡ cho trục quay của roto.

Phần quay hay còn được gọi là Roto bao gồm 3 bộ phận là lõi thép, trục máy và phần dây quấn. Hiện có hai loại roto là  roto lồng sóc và roto dây quấn. Về roto dây quấn là loại roto có dạng dây quấn tương tự Stato với kết cấu tương đối phức tạp và giá thành cao. Tuy nhiên lại có ưu điểm nổi trội nhờ sở hữu momen quay  có sức mạnh tương đối lớn. Còn roto lồng sóc là loại roto với cấu trúc rất khác so với dây quấn Stato. Để chế tạo ra roto lồng sóc cần thực hiện những thao tác đúc nhôm vào rãnh của phần roto . Để giúp tạo thành những thanh nhôm đồng thời nối ngắn mạch tại 2 đầu với những cánh quạt được trang bị với chức năng làm mát khi chúng vận hành. Phần dây quấn được tạo bằng những thanh nhôm và 2 vòng ngắn mạch với hình dạng giống cái lồng nên gọi là roto lồng sóc. Những đường rãnh ở trên roto thường sẽ được dập xiên với trục để cải thiện đặc tính mở máy và giảm bớt việc rung chuyển vì lực điện từ tác dụng lên roto không liên tục.

Kiểm tra tụ điện và cách để đấu dây motor 5hp 1 pha

Motor 5hp 1 pha
Motor 5hp 1 pha

Sử dụng ômmét đặt ở thang đo Rx100 sau đó đặt 2 đầu que đo vào hai cực của tụ điện, quan sát kim đồng hồ.

Nếu như kim đồng hồ lên đến 1 vị trị nào đó rồi từ từ trở về vị trí vô cùng thì tụ vẫn còn tốt.

Nếu như kim đồng hồ lên đế vị trí nào đó rồi từ từ trở về nhưng còn cách vô cùng một khoảng thì tụ đã bị rò rỉ.

Nếu kim lên đến vị trí 0 ohm, tụ đã bị nối tắt, còn nếu như kim không lên thì tụ đã bị đứt hoặc đã bị khô.

Chú ý:

Khi thử tụ không được phép chạm tay vào 2 que đo vì như vậy kim đồng hồ  sẽ chỉ trị số điện trở giữa 2 tay của người đó nên sẽ đưa ra kết luận sẽ sai.

Nếu đã thử một lần, muốn thử lần thứ hai thì cần phải xả điện cho tụ bằng việc nối tắt 2 cực của tụ điện hay đổi vị trí 2que đo.

Lúc sửa chữa motor 1 pha có dùng tụ thường trực có điện dung khoảng vài chục uF trở lên thì cần phải phóng điện cho tụ, nếu không thì khi chạm vào các điện cực của tụ bạn sẽ bị điện giật gây nguy hiểm.

MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.
Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.
Hotline: 0902.530.445
Xem thêm sản phẩm về hộp số giảm tốc tại đây : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024