Hộp số giảm tốc mini – Nguyên Nhân hư hỏng và cách bảo dưỡng

Hộp số giảm tốc mini

Hộp sô giảm tốc mini là gì là một trong những từ khóa được tìm kiếm khá nhiều. Từ điều này có thể thấy được sức hút của thiết bị này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích, tìm hiểu về hộp số giảm tốc mini này nhé!

Khái niệm hộp số giảm tốc mini là gì ?

Hộp số giảm tốc mini là gì?
Hộp số giảm tốc mini là gì?

Hộp giảm tốc mini còn gọi là hộp giảm tốc mini hoặc hộp số mini. Hộp số giảm tốc mini này được dùng cho các motor mini có công suất: 400w, 370w và 300w, 250w, 200w, 180w, 140w hay 120w, 100w, 90w hoặc 60w, 40w, 30w, 25w và 15w. Đây là một thiết bị hoạt động theo với cơ cấu truyền động, hộp số giảm tốc được coi là bộ phận trung gian kết nối con người và thiết bị, giúp ta dễ dàng điều chỉnh được tốc độ vận hành của máy móc.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc mini gồm những gì ?

+ Hiện nay ở trên thị trường, hầu hết những hộp số giảm tốc mini đều có vỏ làm từ những chất liệu tốt như: gang, inox, nhôm, thép hay hợp kim nhôm. Những chất liệu này vừa giúp bảo vệ bộ truyền động khi xảy ra sự va đập vừa hạn chế việc bị ăn mòn, oxi hóa. Bên trong có chứa cơ cấu bánh răng truyền động, ổ bi, trục thép, dầu nhớt dùng để làm mát – bôi trơn, có dạng box.

+ Tùy theo loại như hộp giảm tốc mini trục vít bánh vít có trục vít, bánh vít hoặc bánh răng côn có bánh răng… để làm giảm tốc độ của động cơ.

Ví dụ đối với hộp giảm tốc mini 2 cấp bánh răng trụ, bánh răng nghiêng thì cấu tạo cần có các bánh răng nghiêng, bánh răng thẳng được ăn khớp với nhau theo tỷ số truyền đã được định sẵn.

+ Ngoài ra sẽ tùy vào công việc lẫn những yêu cầu hoạt động mà các hãng sản xuất đã nghiên cứu cũng như tính toán và cung cấp ra thị trường 1 hộp giảm tốc phù hợp nhất.

Nguyên lý khi vận hành của hộp số giảm tốc mini

Hộp số giảm tốc mini
Hộp số giảm tốc mini
  • Hộp giảm tốc là hệ bánh răng, chúng ăn khớp và vận hành theo đúng momen và tỷ số truyền. Từ đây mà chúng tạo ra đúng số vòng và đúng vận tốc theo như yêu cầu của người dùng đã đặt ra.
  • Trong quá trình hoạt động, hộp số sẽ có hai quá trình cơ bản:
  • Khi tiến hành giảm tốc nếu như bánh răng nhỏ quay một vòng thì bánh răng lớn quay ba vòng.
  •  Khi tiến hành tăng tốc nếu như bánh răng lớn quay một vòng thì bánh răng nhỏ quay ba vòng.

Những dấu hiệu, nguyên nhân khiến hộp giảm tốc mini bị hư hỏng:

+ Hiện tượng nhảy số: Đây là hiện tượng hộp số giảm tốc mini hay tự động nhảy về số 0. Nguyên nhân là bởi vì các bánh răng không ăn khớp với nhau, cần gạt số đã bị cong hay đã bị mòn. Có khi là do mòn hỏng bộ đồng tốc, bánh răng bị rơ rão, lỏng lẻo hay do các rãnh ở phía trên trục đã bị mòn.

+ Hộp giảm tốc vận hành gây nên những tiếng ồn ào, máy rung giật. Nguyên nhân là do bị thiếu dầu bôi trơn hay không có dầu bôi trơn. Lúc này các vòng sẽ bị bào mòn, bánh răng hộp số đã bị mòn tróc, sứt mẻ đôi khi có thể là do mối ghép then hoa của chúng bị mòn.

+ Hộp giảm tốc bị nóng quá, làm tắc lỗ thông hơi, hay xảy ra những vấn đề ở các bánh răng. Nguyên nhân là do bị thiếu hay không có dầu bôi trơn.

+ Hộp giảm tốc mini bị chảy dầu ra bên ngoài vì mức dầu thừa, cao hơn so với quy định, hay gioăng đệm của phớt chắn dầu đã bị rách, vỏ hộp số đang bị nứt vỡ hay phớt đầu trục đã bị hư hỏng.

Cách để giúp bạn kiểm tra, sửa chữa hộp giảm tốc mini theo đúng quy trình

Hộp giảm tốc mini gắn với NMRV
Hộp giảm tốc mini gắn với NMRV

Tháo và kiểm tra giảm tốc mini: Cần lưu ý phải đúng theo trình tự tháo lắp.

Kiểm tra hộp số -> Kiểm tra trục sơ cấp ->  Kiểm tra bánh răng -> Kiểm tra bộ đồng tốc -> Kiểm tra thanh trượt và cả trục điều khiển -> Kiểm tra vòng bi hộp số -> Sửa chữa các hư hỏng cần thiết.

Những bước trong quy trình bảo dưỡng hộp số mini như ở trên chỉ dành với những người có kiến thức chuyên môn về giảm tốc mini mà thôi. Còn những ai chưa đủ kinh nghiệm về việc này thì tốt nhất hãy liên hệ đến các dịch vụ sửa chữa hộp số giảm tốc mini uy tín trên thị trường để tránh việc “chữa lợn lành thành lợn què” nhé.

Kham khảo 1 số công suất của giảm tốc mini như:

Giảm tốc mini 30W

Giảm tốc mini 60W

Giảm tốc mini 140W

Giảm tốc mini 250W

Giảm tốc mini 400W

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024