Cấu tạo và phân loại bộ điều chỉnh tốc độ động cơ

Motor điều tốc

Bộ điều chỉnh tốc độ động cơ – Ngày nay, với công nghệ hiện đại, nhiều thiết bị, máy móc được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Trong đó bộ điều chỉnh tốc độ moto (hay còn gọi là bộ điều tốc motor) là thiết bị không thể không nhắc đến. Để biết các tính năng, ứng dụng,… của nó như thế nào, chúng ta cùng đi vào bài đọc dưới đây để có thêm một số thông tin bổ ích nhé.

Khái niệm về bộ điều chỉnh tốc độ động cơ

Motor điều tốc
Bộ điều chỉnh tốc độ động cơ

Bộ điều chỉnh tốc độ mô tơ là thiết bị dùng để thực hiện việc duy trì sự ổn định vận tốc của trục khuỷu động cơ trong khi cần ga của nó vẫn đang giữ ở mức cố định. Khi đó, mức tải sẽ thay đổi, có thể tăng lên, giảm xuống bất ngờ hoặc là liên tục.

Ổn định được mọi tốc độ của mô tơ chính là yêu cầu công việc của nhiều loại thiết bị, máy móc khác nhau hiện nay. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thực hiện giới hạn được vận tốc tối đa của trục khuỷu để tránh những hư hỏng không đáng có cho mô tơ.

Cấu tạo của bộ điều chỉnh tốc độ động cơ bao gồm những gì?

Các bộ phận của bộ điều tốc cơ năng đa chế (nhiều chế độ)

Bộ điều tốc cơ khí mô tơ nhiều chế độ sẽ đảm bảo cho thiết bị làm việc được ổn định mọi chế độ hay tốc độ (từ chế độ n min đến n max)

Nó gồm có quả văng, tay đòn (cần), lò xo điều tốc được nối với thanh răng của phần bơm cao áp. Nếu bạn muốn điều chỉnh tăng hoặc giảm tốc độ hoạt động của mô tơ, bạn cần thay đổi lực căng của lò xo điều tốc. Lực ép của lò xo tỉ lệ thuận với tốc độ động cơ, nếu lực ép của lò xo điều tốc càng căng thì tốc độ mô tơ càng cao và ngược lại.

Các bộ phận của bộ điều tốc chân không

Nó gồm có: 1 chiếc màng được gắn vào đầu thanh răng, màng này có chức năng chia buồng điều tốc ra thành 2 buồng là A và B. Buồng A được thông với áp suất khí trời, còn buồng B thì được thông với ống khuếch tán có chức năng hút không khí nhờ vào chiếc ống nối mềm. Lò xo điều tốc sẽ luôn đẩy chiếc màng và thanh răng bơm cao áp về phía bên mức cung cấp nhiên liệu tối đa (phía bên trái). Nút kéo tắt máy lúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên bộ phận thanh răng nhằm mục đích kéo thanh răng về bên phải để cắt dừng nhiên liệu.

Sức hút trong buồng chân không hay còn được gọi là độ chân không sẽ được thay đổi tùy thuộc vào vị trí của cánh bướm gió trong ống khuyếch tán và dựa vào vận tốc của trục khuỷu mô tơ. Nếu chúng ta tác động lên cần ga và mở rộng cánh bướm gió thì độ chân không lúc này sẽ bị yếu đi.

Ngược lại, nếu bạn thu hẹp cánh bướm gió lại thì độ chân không lúc này sẽ tăng trở lại. Dựa vào nguyên lý vận hành này, bộ điều tốc chân không sẽ có thể thực hiện điều chỉnh tốc độ của mô tơ ở bất kỳ vận tốc nào.

Cách phân loại bộ điều chỉnh tốc độ động cơ như thế nào?

Bộ điều chỉnh tốc độ động cơ
Bộ điều chỉnh tốc độ động cơ

Bộ điều chỉnh tốc độ được sử dụng trên động cơ diesel thông thường sẽ có các loại sau:

  • Bộ điều tốc cơ khí: Được tác dụng dựa vào lực ly tâm.
  • Bộ điều tốc chân không: vận hành dựa vào sức hút của pittông mô tơ.
  • Bộ điều tốc thủy lực: vận hành nhờ vào áp suất nhiên liệu gây ra sự chuyển vận bên trong bơm cao áp.
  • Mô tơ điều chỉnh tốc độ trục thẳng dùng cho mô tơ điện 1 pha và mô tơ điện 3 pha

Công dụng của bộ điều khiển tốc độ động cơ điện trong thực tế

Động cơ điện được sử dụng phổ biến trong công nghiệp cũng như đời sống: máy bơm nước, quạt điện,… Để những động cơ này hoạt động theo ý muốn, ta cần phải điều khiển nhiều chế độ: mở máy, hãm, đảo chiều, điều khiển tốc độ…

Các phương pháp điều khiển tốc độ của mạch điều khiển như sau:

  • Thay đổi số vòng dây của bô phận stato
  • Dựa vào motor để điều khiển điện áp
  • Dựa vào motor để điều khiển tần số nguồn điện (cần thay đổi điện áp sao cho phù hợp)

MOTORBANGTAI Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị động cơ điện hàng dầu Việt Nam, với các sản phẩm Điều Tốc, Giảm Tốc, Motor 3 Pha, Motor 1 Pha, Máy Bơm, … có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những sản phẩm với công suất nhỏ đến những sản phẩm công suất lớn chuyên dùng trong máy móc Công Nghiệp.

Liên Hệ với MOTORBANGTAI để được tư vấn Kỹ Thuật và Báo Giá sản phẩm chất lượng.

Hotline: 0902.530.445

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024