Cấu tạo hộp số giảm tốc, phân loại cũng như ứng dụng của thiết bị

Động cơ có gắn hộp giảm tốc

Cấu tạo hộp số giảm tốc – hộp số giảm tốc được biết đến như là một thiết bị trung gian có thể dùng để kết nối giữa bộ phận làm việc bên trong máy móc công tác với mô tơ điện. Với những ứng dụng của hộp số giảm tốc đã đem lại sự tiện ích cho người sử dụng, chúng là một trong số những thiết bị được khá nhiều người quan tâm và tìm kiếm thông tin liên quan trong thời gian gần đây. Bài viết này sẽ tìm hiểu về thiết bị này, mời bạn tham khảo qua nhé.

Hộp số giảm tốc là thiết bị gì?

Hộp số giảm tốc là tập hợp cơ cấu chuyển động bằng các khớp trực tiếp có tỉ số truyền không đổi. Hộp số giảm tốc là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi họ có nhu cầu cần kết nối trung gian cũng như điều chỉnh tốc độ của mô tơ điện với các thiết bị dây chuyền khác. Chức năng chính của hộp số giảm tốc chính là giảm vận tốc góc, tăng moment xoắn, giảm tốc độ vòng quay và điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu công việc.

Hộp giảm tốc vuông góc
Hộp giảm tốc vuông góc

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Hộp số giảm sốc có cấu tạo không quá cầu kì, bao gồm bánh răng nghiêng và thẳng ăn khớp với nhau theo một tỉ số truyền nhất định. Khi cung cấp nguồn điện vào, hộp số giảm tốc sẽ tạo ra những vòng quay phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tùy vào điều kiện làm việc mà người ta có thể thiết kế 1 hộp số giảm tốc sao cho phù hợp với công việc.

Cấu tạo hộp số giảm tốc gồm những gì?

Khi lắp ráp, một đầu của hộp số giảm tốc sẽ được nối với động cơ như: đai, nối, xích cứng,.. và đầu còn lại nối với tải.

Động cơ có gắn hộp giảm tốc
Động cơ có gắn hộp giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc như thế nào?

Hiện tại, hộp số giảm tốc được sử dụng phổ biến, nhất là hệ một bánh răng, hệ này ăn khớp với nhau theo đúng moment quay và tỉ số truyền đã được định sẵn để cho ra số vòng quay mà người dùng mong muốn

Trong khi hoạt động, hộp số giảm tốc thực hiện 2 quá trình cơ bản gồm:

– Khi tiến hành quá trình giảm tốc, bánh răng nhỏ quay 1 vòng thì bánh răng lớn sẽ quay 3 vòng.

– Khi tiến hành quy trình tăng tốc thì ngược lại, bánh răng nhỏ sẽ quay 3 vòn trong khi đó  bánh răng lớn chỉ quay 1 vòng.

Với các dòng hộp số giảm tốc khác có dùng bánh răng hành tinh, bánh răng vi sai thay thế cho hệ bánh răng thông thường thì chúng sẽ có kích thước nhỏ hơn, tuy vậy khả năng chịu lực và chịu tải lại vượt trội hơn.

Các cách để phân loại hộp số giảm tốc

Thông thường, hộp số giảm tốc được người ta phân thành 2 loại cơ bản sau đây.

Phân loại dựa theo cấp giảm tốc của thiết bị

Hệ số giảm tốc nhiều cấp được xác định bằng khi có đầu ra phù hợp với yêu cầu nhiều lần nhờ cách thay đổi tỉ số truyền động thông qua việc làm thay đổi số lượng răng cưa của bánh răng. Nếu bạn phân loại dựa theo cấp giảm tốc thì chúng sẽ có các loại hộp số phổ biến sau đây:

  • Hộp số giảm tốc 1 cấp
  • Hộp số giảm tốc 2 cấp
  • Hộp số giảm tốc 3 cấp

Phân loại dựa theo cấu tạo của thiết bị

Phân loại hộp giảm tốc
Phân loại hộp giảm tốc

Tùy vào hình dáng và cấu tạo trong của chúng mà hộp số giảm tốc được người ta phân chia thành 6 loại như sau.

  • Hộp số giảm tốc kiểu bánh răng hành tinh
  • Hộp số giảm tốc thiết kế kiểu bánh răng côn K
  • Hộp số giảm tốc dạng trục vít
  • Hộp số giảm tốc thiết kế kiểu bánh răng trục thẳng
  • Hộp số giảm tốc đồng trục
  • Hộp số giảm tốc cycloid

Ứng dụng của hộp số giảm tốc gồm những gì?

Hộp số giảm tốc được ứng dụng khá nhiều ở các ngành nghề sản sản xuất khác nhau. Chẳng hạn như trên băng chuyền sản xuất thức ăn gia súc, thực phẩm, sản xuất bao bì,… Có mặt trong qua trình khuấy trộn, xi mạ, cán thép,… Xuất hiện trong các hệ thông cấp liệu lò hơi,…

Nếu bạn không làm trong các nhà máy, xí nghiệp thì ứng dụng mà bạn có thể dễ dàng thấy nhất của hộp số giảm tốc chính là ở động cơ xe máy và đồng hồ.

Website: www.motorbangtai.com

Hotline: 0902.530.445

Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm các sản phẩm khác tại:

GIẢM TỐC 3 PHA 0.2KW 0.25HP

GIẢM TỐC 3 PHA 0.4KW 0.5HP

GIẢM TỐC 3 PHA 0.8KW 1HP

GIẢM TỐC 3 PHA 1.1KW 1.5HP

GIẢM TỐC 3 PHA 2.2KW 3HP

GIẢM TỐC 3 PHA 3.7KW 5HP

GIẢM TỐC 3 PHA 5.5KW 7.5HP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024