Bộ giảm tốc motor giá rẻ dùng để làm gì?

Bộ giảm tốc motor

Bộ giảm tốc motor chính là thiết bị rất quan trọng chúng được sử dụng rất nhiều ở trong đời sống. Thế nhưng về phần khái niệm, cấu tạo lẫn nguyên lý vận hành của thiết bị này thì chính là câu hỏi mà khá nhiều người tò mò. Bài viết sau chúng ta sẽ đi sâu hơn để cùng nhau tìm và trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

Khái niệm bộ giảm tốc motor là như thế nào ?

Bộ giảm tốc motor
Bộ giảm tốc motor

Bộ giảm tốc motor là động cơ điện gắn với tổ hợp bánh răng (hay bánh nhông), trong cơ cấu bánh răng sẽ có 1 bánh răng lớn nhất được gắn liền với trục ra, có nhiệm vụ truyền lực momen lớn nhất. Số lượng bánh răng truyền động càng nhiều thì tốc độ motor hộp số sẽ càng chậm.

Vỏ của bộ giảm tốc motor thường từ gang, nhôm, về phần bánh răng và trục thì làm bằng thép cứng, chịu được lực và chống bị mài mòn, trong vỏ thường chứa mỡ làm mát. Động cơ điện có tốc độ thấp, do tốc độ này đã được hộp giảm tốc làm giảm đi (có thể là giảm đi từ 1/ 2 cho tới 1/ 20)và chúng có điểm nổi bật là có cùng công suất và số cực.

Cấu tạo của bộ giảm tốc motor là như thế nào ?

Thiết bị này bao gồm có 2 thành phần là động cơ điện và hộp số giảm tốc. Động cơ điện thường sẽ có số vòng quay cực lớn, khoảng 2900rpm 1450rpm hay 960rpm nhưng momen xoắn của chúng lại rất nhỏ. Chú ý: Momen xoắn là thiết bị đặc trưng cho khả năng chịu chuyên chở của động cơ. Động cơ điện được gắn với hộp giảm tốc Lúc này moment xoắn sẽ được nâng cao lên.

Cấp số nhân và nguyên lý truyền nhiệt chính là cách thức giúp ta phân loại hộp sô giảm tốc.

Dựa theo số cấp tương ứng với các dòng 1 cấp, 2 cấp, hay 3 cấp n… Khi bạn lắp 2 bánh răng ăn khớp theo số lượng bánh răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng sẽ khác nhau. Chúng có tỷ lệ nghịch với số bánh răng.

Trường hợp bạn bắt buộc tỷ số truyền bằng 3 thì cần có 1 cấp truyền động. Bởi vì số răng của 2 bánh răng chỉ chênh nhau 3 lần mà thôi. Nhưng khi ta cần tỉ số truyền bằng 30 thì bánh răng này sẽ to gấp 30 lần so với bánh răng kia. Lúc này, bánh răng nhỏ sẽ bị hỏng rất nhanh. Thế nên chúng sẽ làm việc với tần suất quá lớn. Ngoài ra, bánh răng to sẽ kích thước rất to, khiến ta khó chế tác, xác thực và lắp ráp. Người ta chế tạo hộp đa dạng cấp mạng với tỷ số truyền mỗi cấp sẽ trong khoảng 5 đến 50000 lần.

Dựa vào nguyên lý truyền động thì ta có: bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh vít trục vít, bánh răng hành tinh, … Mỗi sản phẩm sẽ có ưu và nhược điểm riêng thế nên bạn cần căn cứ đặc điểm sử dụng mà chọn loại phù hợp.

Nguyên lý vận hành của bộ giảm tốc motor

Bộ giảm tốc motor hoạt động theo nguyên lý khăng khít nhau. Khi muốn vòng quay của trục ra hộp giảm tốc nhỏ đi thì bạn chỉ càn tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp giảm tốc lên động cơ điện. Từ đây có thể thay đổi số vòng quay trục để trở nên linh hoạt hơn. Tùy vào tính chất của công việc mà những kỹ thuật viên có thể tính toán và đưa ra kế hoạch sử dụng hộp giảm tốc 1 cách phù hợp. Ngoài ra còn có yếu tố nữa là  momen xoắn, bạn khó có thể để chế tạo ra 1 động cơ điện với số vòng quay và momen xoắn theo yêu cầu của mình. Đây được gọi là tỉ số truyền, số vòng quay và momen

Động cơ điện là thiết bị dựa vào điện để hoạt động, chúng được thành làm 2 loại là: Động cơ điện xoay chiều 1 pha với động cơ điện xoay chiều 3 pha

Động cơ điện sử dụng nguồn điện năng sau đó chuyển hóa thành cơ năng. Từ đây giúp vận hành những thiết bị và máy móc như: băng chuyền, quạt điện, cẩu trục, máy bơm nước, …

Bộ giảm tốc motor dùng để làm gì ?

Bộ giảm tốc motor dùng để làm gì?
Bộ giảm tốc motor dùng để làm gì?
 • Xử lý nước thải hay máy sục khí giúp nuôi trồng thủy hải sản
 • Sử dụng trong các bể nước lớn phục vụ việc sản xuất trong ngành công nghiệp
 • Trong các khâu đóng gói, quy trình sản xuất  hay tại các băng chuyền, băng tải hoặc máy nghiền….
 • Trong cần trục: vận thăng, xe đẩy, hoặc cần trục xe container
 • Làm băng tải giúp vận chuyển đá hoặc cát từ núi để phục vụ cho ngành xây dựng
 • Làm máy ép gỗ, nhựa hay cao su
 • Sử dụng với những thiết bị dùng để khuấy hóa chất, trộn xi măng, khuấy bùn hay trộn những chất lỏng với nhau.

Cách giúp bạn kiểm tra chất lượng của bộ giảm tốc motor

 • Trọng lượng: Khi thép càng đặc thì sẽ càng nặng và chịu được tải mạnh hơn
 • Tên hãng: Với các hãng nổi tiếng như Hitachi, Motovario, Mitsubishi, Taili thường có thời gian bảo hành dài và độ bền cao
 • Lực kép: có thể để bộ giảm tốc motor vào việc thực tế nhằm xem mức chịu tải thế nào khi chạy liên tục
 • Nhiệt độ khi hoạt động: Những bánh răng bằng hợp kim siêu bền thì nhiệt độ khi mang tải sứ không lớn, vì có độ chống mòn cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978352024